.
Kinh nghiệm lần đầu tiên đến Mỹ của Jimmy
Kinh nghiệm lần đầu tiên đến Mỹ của Jimmy
Jimmy

1. Hành lý
Gia đình các bạn nên vào làm thủ tục check vé và kiểm tra hành lý trước cho rộng thời gian. Hôm rồi Jimmy đi, 12h45 máy bay cất cánh nhưng 10h30 Jimmy đã vào làm các thủ tục trên rồi. Lúc đó ít khách nên mình được nhân viên ở đây hướng dẫn tận tình hơn. Lưu ý khi vào cửa sân bay nếu nhân viên bảo vệ hỏi “Có cần người trợ giúp các thủ tục cân, chuyển hành lý không?”. Bạn có thể không nhận lời. Thực tế, họ không giúp mình được nhiều đâu mà phải tốn thêm 20 hoặc 30 USD phí lắm. Nếu muốn họ giúp thì nên hỏi chi phí cho rõ ràng. Hôm Jimmy đi vì có mang theo cây đàn organ đóng thùng bị quá kích thước (chiều dài + chiều rộng + chiều cao > 1,58 mét), sợ bị đóng phạt nên nhờ họ giúp tốn hết 30 USD nhưng cuối cùng vẫn bị phạt hết 109 USD.

Về hành lý xách tay hay ký gởi: Thật sự, khi đến sân bay làm thủ tục. Nhân viên hải quan ở đây biết mình đi định cư thì sẽ “chào hỏi” mình thêm. Hôm rồi đi, Jimmy có mang theo khoảng 10 cái CD và 01 ổ cứng di động 250 GB có chép dữ liệu cất vào vali hành lý ký gởi. Khi kiểm tra hành lý ký gởi họ phát hiện và lấy vali đó đem lên trên. Jimmy vào phòng hỏi thì có nhân viên ra nói nhỏ “Hành lý của anh có mang theo mấy cái CD phải không?” Jimmy hiểu ý trả lời: “Có mang theo mấy DVD đám cưới của đứa em”, và đưa cho họ 10 USD thế là họ bỏ hành lý mình xuống và cho qua. Jimmy nghĩ ai đi định cư cũng đều được “hỏi thăm” nên kệ cho qua cho suông sẻ. Khi cân hành lý bạn nhớ qua bên hông chỗ phòng kiểm tra hành lý để xem hành lý của mình có bị lôi lên không. Nếu có thì hỏi họ xem sao. Nhưng chắc thế nào cũng được “thăm hỏi” thôi. Bạn cũng có thể ghi dữ liệu vào ổ cứng di động hoặc bỏ vào xách tay xem sao.

Hành lý xách tay thì được kiểm tra khu bên trong (2 trạm) lúc gần đến phòng chờ lên máy bay. Ở đây, họ cũng “chào hỏi” mình thêm 1 lần nữa. Họ sẽ gọi riêng ra kiểm tra hành lý xách tay, hỏi “có đem theo nhiều tiền không?”, “trong túi xách có gì?”... sau đó “… có bồi dưỡng thì đưa cho người đứng bên kia!”. Thực sự, họ sợ khách nước ngoài hay người khác biết lắm. Tuy nhiên, Jimmy muốn suông sẻ nên nhét cho họ 5 USD. Thế là lên máy bay.

Trạm quá cảnh của Jimmy là Taipei. Trước khi máy bay hạ cánh chúng ta sẽ được nghe thông báo "Đài Loan không cho mang động vật, cây xanh nhập cảnh. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền 7000 USD hoặc tù đến 07 năm". Ở đây, chũng ta sẽ được kiểm tra hành lý xách tay (luôn cả áo khoác, giày dép đang mặc, mang trên người. Mọi việc diễn ra rất bình thường không ai "hỏi thăm" gì cả. Các bạn lưu ý khi được kiểm tra hành lý xách tay, áo khoác... các bạn đùng lo lắng, gấp gáp có thể bị thất lạc đồ đạc, giấy tờ. Cứ nhắm gần tới trạm thì cởi áo khoác ra cầm tay. Hộ chiếu, vé máy bay thì để 1 người cầm. Người này không tham gia bỏ hành lý vào máy kiểm tra. Ở các trạm kiểm tra hành lý xách tay đều có những khay nhỏ để hành khách bỏ áo khoác, giày dép… vào cho máy kiểm tra. Các bạn cứ cẩn thận và tự nhiên để làm công việc này.

Đến Los Angeles sau khi làm các thủ tục nhập cư, khai báo làm thẻ xanh v. v… (lúc này Jimmy cho người nhà xếp hàng chờ, Jimmy đi tìm lấy hành lý bỏ lên xe rồi đẩy vào khu chờ làm thẻ xanh để khỏi thất lạc). Sau khi làm các thủ tục xong mình sẽ được họ hướng dẫn thêm về thời gian nhận thẻ xanh, làm số An sinh xã hội, lối đi ra sân bay… Đẩy hành lý ra đến gần cồng sân bay để ra bên ngoài sẽ gặp 1 trạm kiểm tra hành lý nữa. Nhân viên ở đây sẽ hỏi: “Có mang theo khô bò, nai, thịt… không?” Sau đó họ cho tất cả hành lý kiểm tra và nếu tất cả đều OK thì “Welcome đã đến Hoa Kỳ!”. Thế là đẩy hành lý ra ngoài và lên xe về nhà.


2. Thủ tục
Vào sân bay Tân Sơn Nhất cầm theo vé, hộ chiếu để nhân viên hàng không làm vé, cân hành lý (Jimmy đi hãng Eva Air). Dù có giỏi tiếng Anh cũng nói “Tôi không biết tiếng nước ngoài và mới đi lần đầu” để họ trợ giúp. Lên máy bay thì có tiếp viên hàng không hướng dẫn tận tình nên không có gì lo.

Đến trạm quá cảnh thì nhanh chóng tìm đến phòng chờ để lên chuyến 2. Bạn xem phòng chờ và số ghế trên vé máy bay. Lưu ý nhớ giữ đủ mấy vé gởi hành lý.

Đến sân bay Hoa Kỳ sẽ trình hộ chiếu, hồ sơ sức khỏe, lăn tay, chụp hình để làm thủ tục nhập cư. Tiếp theo sẽ được hướng dẫn dến khu làm thẻ xanh. Nơi đây sẽ phải chờ một thời gian khá lâu. Khi đến lượt, cả gia đình sẽ lên làm các thủ tục lăn tay, điền thông tin để họ liên lạc gởi thẻ xanh về vào 1 tờ giấy (I-94). (Mẫu I-94 sẽ được tiếp viên hàng không đưa khi còn trên máy bay. Bạn nhớ điền cho chính xác thông tin. Nếu gia đình ở Mỹ có địa chỉ thùng thư thì nên điền thêm vào). Sau khi họ hoàn tất các thủ tục cho mình sẽ trả lại mẫu I-94 mình điền thông tin. Tờ giấy này thay cho giấy ra sân bay kèm theo hộ chiếu của các thành viên gia đình. Khi kiểm tra xong họ sẽ giữ tờ giấy đó lại và trả lại hộ chiếu cho mình.

Xem thêm mẫu I-94 để khai báo trước khi vào Mỹ dưới đây:

http://www.immihelp.com/visas/i-94.html

Chúc các bạn và gia đình thượng lộ bình an.

Thân.

63919 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image