.
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5 ... 18 - bottom


Lời nói đầu,

Trước tiên, Ivy xin cám ơn những ai đã tin tưởng vào lời tư vấn cùa Ivy và đã email riêng để hỏi Ivy về Medical School/Pharmacy School/dental school... Ivy nhận thấy có rất nhiều bạn có ý định theo học những ngành trên tại Mỹ nhưng vẫn chưa hiểu và có định hướng rõ ràng về con đường mà mình muốn đi. Nhằm mục đích giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thề nhất, Ivy đà lập nên topic này. Hy vọng với sự hiểu biết cùa Ivy sẽ giúp những ai có ước mơ làm bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng cho bản thân. Cùng với topic này, Ivy tin rằng topic " Rèn luyện kĩ năng essay cho 8x và 9x " là 2 topic cực kì hữu ích cho các bạn đang nuôi giấc mơ theo học ngành Y tại Mỹ.

Mọi câu hỏi và thắc mắc có liên quan, xin mọi người cứ post lên để cùng chia sẻ và trau dồi kinh nghiệm.


Làm thế nào để vào học tại một trường Y Ivy đã có chút kinh nghiệm và hy vọng chia sẽ cho những ai quan tâm. Ivy sẽ làm tốt nhất có thể để trả lời các câu hỏi cùa các bạn , nếu câu hỏi của các bạn nằm ngoài sự hiểu biết cùa Ivy, Ivy sẽ hỏi thêm những người người có kinh nghiệm khác và sẽ giái đáp cho các bạn sau.

Note:
1. những chỗ mà Ivy in đậm là những thông tin quan trọng Ivy muốn những ai thực sự muốn theo đuổi ngành Y tại Mỹ xem kĩ. Trước khi đặt bất cứ câu hỏi nào, mong các bạn đọc hết các trang trong topic trước để tránh việc lặp đi lặp lại các câu hỏi tương tự.

2.Mong mọi người lưu ý, Ivy thuộc lứa đầu của 9x. Nói thiệt tình, đôi khi Ivy cảm thấy hơi khó khăn khi sử dụng "đại từ nhân xưng" trong tiếng việt. Mấy lần Ivy nói xong mới phát hiện ra người nói chuyện với mình lớn hơn mình rất nhiều , nên Ivy cảm thấy hơi ngại. Ivy nói rõ như vậy để mọi người dễ xưng hô với nhau. Nếu có thể, hy vọng các bạn post bài ở đây nói rõ tuổi tác để Ivy dễ xưng hô được không?


Thân mến
Ivy Minh Ta

407451 top -

Nếu lịch đi của bạn đã gần kề, Ivy nghĩ ngoài việc học tiếng anh (rèn luyện kĩ năng nghe nói là quan trọng nhất) thì nên học luyện thi SAT tại VN. Điều này cực kì hữu ích cho bạn, vì khi đến Mỹ bạn có 2 kì thi liên tiếp là GED và SAT/ACT. SAT/ACT khá giống với GED, tuy nhiên về mức độ khó vì gần như gấp 2 so với GEd. Mà SAT thì đã cover luôn GED rồi nên bạn chỉ cần ôn 1 mà lợi 2. Tuy nhiên Ivy khuyên là học luyện thi chứ không thi. Bạn thi SAT/ACT tại Mỹ thì tốt hơn là thi tại VN.

Một điều lưu ý là community college (CC) ko đòi hỏi bạn có SAT/ACT (GED và placement test là đủ) nhưng sau này trường Y có đòi điểm SAT/ACT của bạn. Vì thế sẵn công ôn thi GED, bạn thi luôn SAT như vậy vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm công sức, khỏi phải ôn thi nhiều lần. Nếu bạn làm SAT/ACT đủ cao thì có thề ngay lập tức vào học tại 1 trường U nào đó mà ko cần học 2 năm CC rồi transfer. Xin nói thêm , nếu bạn học bắt đầu từ U sẽ có lợi thế hơn nhiều so với những ai bắt đầu từ CC dù rằng học phí mắc hơn hẳn so với CC. Tuy nhi6en các bạn học CC đừng nên quá lo lắng, cơ hội bạn thấp hơn chút xíu chứ không phải là ko có cơ hôi. Bạn bắt đầu ở U hay CC chỉ ảnh hưởng chút ít đến profile của bạn mà thôi, yếu tố quyết định chủ yếu nằm ở bạn thôi.

*

Ngành dược tại Mỳ theo Ivy biết không có phân ra trung dược và đai dược. Muốn thi vào trường Y/Dược bạn trước tiên cần học hết 4 năm DH của Pre-medicine (nếu thi bs) và pre-pharmacy (nếu thi làm dược sĩ). Bạn ko thể ngay lập tức nộp vào trường Y/Dược cho dù bạn đã làm bs ở Vn đi chăng nữa. Muốn được học tại 1 trường Y/dược tại Mỹ bạn phải trải qua 1 quãng đường khá dài và gian nan mà thường được gọi dưới cái tên là pre-med/pre-pharm

Quá trình sẽ là (bắt buộc theo thứ tự và hoàn toàn ko có ngoại lệ):

- 2 năm đầu học các môn chính, đặc biệt là các lớp để chuẩn bị cho kì thi khó khăn vào trường Y/Dược.Vì thế các lớp bạn lấy 2 năm đầu là cực kì quan trọng, vì nó quyết định trực tiếp đến kết quà kì thi MCAT và PCAT.
-Đầu năm thứ 3 của Pre-med hoặc Pre-Phar bạn sẽ thi MCAT ( nếu học bs) hoặc PCAT (nếu học làm dược sĩ ), đồng thời hoàn tất hồ sơ thi vào Medical/Pharmacy School ( Bạn chỉ nên gừi hồ sơ 1 lần duy nhất mà thôi, giả sử lần đầu bạn không lọt thì bạn nên đợi năm sau nộp lại vì năm sau bạn có thể làm lại từ đầu, như vậy cơ hội cao hơn là nộp hồ sơ lần 2 trong cùng 1 năm).

Bộ hồ sơ gồm có : điểm MCAT/PCAT ( bạn sẽ nhận được vào khoảng nửa cuối năm 3 với nếu bạn số điểm từ 30-40, nhưng trung bình thì một học sinh được nhận vào thường có MCAT score vào khoảng 32-34, 30 cũng còn hy vọng, nếu bạn thấp hơn 30 điềm bạn ko nên gửi làm gì vì bạn đã "out" từ vòng "gửi xe" rồi ), transcript với GPA từ 3.5-4.0 (nếu GPA thấp hơn 3.5 thì khả năng bạn bị out cũng rất cao), diểm thi ACT/SAT , 1 personal statement cùng với 1 résume với các thành tích học tập , các hoạt đông ngoại khóa, volunteer... và thư giới thiệu của thầy cô.
--> bạn nên hoàn tất hồ sơ và gủi đi vào cuối năm thứ 3.

- Vào năm thứ 4, bạn sẽ chờ thư mời phỏng vấn của trường Y/Dược mà bạn nộp hồ sơ (nếu bạn nhận dược thư mời đi phỏng vấn , chúc mừng vì bạn thành công 50%. Nếu bạn chờ đến giữa năm 4 mà không nhận được gì từ trường mà bạn nộp hồ sơ vào thì bạnh đã "out" ở vòng 2 mà nguyên nhân chính là do personal statment của bạn không đủ thuyết phục BGK.) Vì thế ngay từ lời mở đầu Ivy đã nhắc đến rèn luyện kĩ năng viết essay của bạn, ko phải chỉ vi personal statement của bạn mà còn phục vụ nhiều cho các lớp học khác của bạn.

Xin nói thêm, "Rèn luyện kĩ năng viết essay cho 8x và 9x" là một topic khác cùa VDT cũng do Ivy mở ra, nằm tại chuyên mục anh văn. Ivy hoàn toàn không PR hay đánh bóng tên tuổi cho bản thân, chỉ là vì nếu bạn đặt câu hỏi ở topic này, viết essay ở topic khác sẽ giúp Ivy có thề nhìn thấy tổng quát nhất khả năng cùa các bạn mà cho thêm lời khuyên mà thôi.

- Trong cuộc phòng vấn , bạn sẽ trà lời trực tiếp các câu hỏi cùa BGK, từ kiến thức trong ngành học cho đến các kiến thức bên lề như ai thắnng super bowl mùa giải năm nay, ai là hoa hậu Mỹ năm nay, sở thích của bạn là gì...Nói chung là gần như ko thể đoán trước được BGK sẽ hỏi gì nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lí tốt. Có rất nhiều câu hỏi hóc búa , (như kiểu hỏi xoáy đáp xoay ) không thể nói đâu là đúng và đâu là sai, quan trọng là bạn nêu ra quan điểm riêng của minh và làm thế nào để bảo vệ quan điểm của bạn một cách thuyết phục là được. Ví dụ: should or should not legalize abortion in America? Debate for you stand.

- Nếu bạn phỏng vấn thành công, chừng cuối năm thứ 4 bạn sẽ chính thức nhận mời nhập học tại trường Y/Dược mà bạn đã đăng kí. nếu không nhận được giấy mời nhập học, vậy là bạn đã "out" ở vòng 3-phỏng vấn (nguyên nhân chính là bạn trả lời BGK không đủ tự tin, câu trả lời không thuyết phục BGK...)Với học làm bs, tồng cộng mất từ 12-15 năm (4 năm undergrad, 4 nam grad school , 4-7 năm residency) Với học làm dược sĩ thì 10-12 năm (tính luôn 4 năm Pre-Pharmacy).


Tuy nhiên luật bất thành văn là dù bạn có 40/40 trong bài thi MCAT và 4.0 GPA mà không có tham gia volunteer, internship, leadership và có một vài scholarship trong profile thì không thể đậu được dù bạn đat điểm tối đa.
--->Vì thế 2 năm đầu ngoài học tốt (GPA cao), học đủ ( các lớp cần để chuẩn bị cho MCAT và PCAT ) thì cần phài tham gia volunteer và apply scholarships nữa. Nói chung 2 năm đầu là thời điểm vất vả nhất trên trong chuyện làm thế nào được vào học tại trường Y/Dược. Sau khi bạn vào học tại trường Y/ Dược rồi lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác, và không nằm trong kiến thức cùa Ivy vì Ivy vẫn chưa hoàn tất tấm bằng của mình nên ko thể cho bạn lời khuyên hay cái nhìn tổng quát nhất được.

*

Nói về hỗ trợ tài chính nếu bạn theo học 2 ngành này, bạn sẽ nộp đơn xin Financial Aid (FA) và scholarships/grants. FA cho bạn khoảng $6000/năm, tuy nhiên sự chênh lệch còn tuỳ thuộc và income cùa bạn và ba mẹ bạn ( Lưu ý FA chỉ cho bạn nếu bạn đi định cư, du hoc sinh ko thể xin FA) Thực tế là FA không bao giờ đủ để bạn chi trả học phí nên học sinh chủ yếu là vay của chính phủ. Trong thời gian bạn học, bạn ko cần phài lo trả tiền vay. Nhưng sau khi bạn tốt nghiêp ra trường (hoạc vì lí do gì mà bạn không theo học tiếp) thì 6 tháng sau kể từ ngày bạn ra trường, bạn phải bắt đầu trả nợ cho chính phủ. Nhìn chung một hs tốt nghiệp Y/ Dược ra trường nợ chính phủ khoảng 130k-200k và thường trả dứt nợ sau 10 năm.

Học phí cho 1 năm học Pre-med tại Dh cônng lập Mỹ là khoảng 15k/năm nếu bạn là resident của Tiểu bang, và khoảng 25 ngàn nếu bạn là du hoc sinh . Sau 4 năm và nếu bạn đậu vào Medical School/Pharmacy school thì học phí sẽ tăng lên rất nhiều, khoảng 30k năm cho resident và 50k/năm cho du hs.

Nếu bạn muốn, Ivy sẽ cho bạn 1 líst các lớp bạn cần có đề chuẩn bị cho cho MCAT và PCAT. Thực sự các lớp bạn cần lấy trong 2 năm đầu hầu như không có sự khác biệt lớn nào giữa pre-med và pre-pharm cả, khác nhau chỉ là cái tên gọi vì nó phân biệt giữa Y và Dược mà thôi. 4 năm Pre-med và Pre-pharm ko khác gì mấy, nếu bạn muốn có thề chuyển Y sang Dược hay Dược sang Y mà ko có trở ngại gì lớn , chỉ khi nào bạn chính thức vào học tại trường Y và trường Dược thì mới có sự khác biệt lớn giữa 2 ngành Y và Dược mà thôi .. Để tham khao học bổng, bạn nên tìm tại:
http://www.fastweb.com
(hay liên hệ scholarship and financial aid office của trường để hỏi thêm)

. Để xin FA, bạn vào:
http://www.fafsa.ed.gov

. Để tìm các chương trình voluneteer, bạn vào http://www.volunteermatch.org/
(hoặc liên hệ văn phòng trường nơi bạn học để hỏi thêm)

.Để biết thêm về MCAT và PCAT:
http://www.aamc.org


Còn làm thế nào để làm tốt ACT/SAT, làm tốt MCAT/PCAT, trả lời phỏng vấn, chọn lớp nào phù hợp cho Pre-med major , apply for internships/scholarships/grants... Ivy sẽ đi vào cụ thể sau.

Thân mến

407497 top -

Hay lắm, IvyMinhTa. Từ nay IvyMinhTa sẽ là counselor VietDitru, take care mấy cái topics người ta hỏi liên quan tới ngành/trường Y nha. Không nhất thiết là chỉ trả lời trong thread này.---
By the way, BLTC có trình bày lại bài viết của IvyMinhTa tí xíu. IvyMinhTa cũng chịu khó làm điệu thêm cho bài viết của mình nữa nha. Để cho đẹp và cho người ta dễ đọc đó mà.


407639 top -
Chào Ivy, khi nào thì mình có thể take SAT, và tại sao học 2 năm ở college rồi transfer lên university không bằng học thẳng university. mình cũng bằng tuổi Ivy, nhưng hiện tại mình còn ở Việt Nam và đang ôn thi GED. kiến thức tiếng anh của mình cũng được gọi là kha khá.nhưng nhược điểm mình lo lắng nhất là nghe nói. mình cũng có ước mơ vào trường Y. có thể bây giờ còn thấy quá khả năng nhưng đó là mục tiêu của mình. mình nghĩ cố gắng hết mình với luôn cầu nguyện cho nỗ lực của mình thì sẽ đạt được thôi.Ivy có thể cho mình lời khuyên, với tuổi của mình và gia đình mình cũng gần đi, mình có thể sắp xếp việc học của mình như thế nào trong tương lai là tốt nhất. mình sẽ ở Grand Rapid, Michigan State. và trường mình muốn thi vào là DMC university, Detroit, Michigan. Mình cám ơn bạn rất nhiều.

411455 top -

chào mừng một bác sĩ tương lai nữa đã ghé thăm VDT.

Bao giờ lấy SAT là tùy thuộc vào bạn mà thôi. ở VN bạn vẫn có thể lấy SAT ( nếu bạn muốn) nhưng còn tùy thuộc nhiều vào bạn.
Vì nếu bạn muốn rút ngắn thời gian khi đến Mỹ, hoặc nếu bạn tự tin vào khả năng của mình, bạn có thề lấy ngay bây giờ. Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ vài điều : lấy SAT tại Mỹ thì sẽ được các trường DH Mỹ đánh giá cao hơn khi bạn lấy tại VN ( nói ra thì tại vì nó sợ mình có gian lận trong thi cử ) .

Nếu bạn chọn đợi sang Mỹ mới lấy thì ở VN nên cố gắng ôn luyện cho tốt, khi bạn qua Mỹ thì sẽ thi GED/lấy bằng tốt nghiệp VN nộp vào để vào học tại 1 trường college nào đó, đồng thời chờ ngày đăng kí thi SAT ( người ta sẽ post ngày lên mạng, bạn phải theo dõi thường xuyên để đãng kí, nếu Ivy nhớ ko lầm thì bạn phải nộp hồ sơ xin thi 6 tuần trước ngày thi chính thức thì phải ) Lưu ý là bạn ko thể học tại University (công lập) nếu ko có SAT/ACT, vì thế nấu bạn muốn học ngay tại U mà không qua college, cách duy nhất là lấy tại VN và nộp vào.


tại sao học tại college ko bằng tại U?

Thứ nhất, college không có ngành Pre-med, bạn phải chọn một cái gì đó thay vào và đổi lai khi lên U, như vậy rất phiền phức.

Thứ 2, có một số lớp tại college ko được tính credits tại U, trong khi nếu bạn lấy tại U, thì bất cứ cái gì bạn lấy đều được tính hết. Như vậy có thể save money nhiếu lắm.

Thứ 3, giả sử 1 bạn lấy calculus tại college và một người bạn khác lấy cũng lớp calculus nhưng tại U, và cả 2 cùng đạt A , thì bạn lấy tại U được đánh giá cao hơn vì tại U kiếm một điểm A khó hơn nhiều so với tại college.

Ngoài ra, tại U có nhiều cơ hội về học bổng hơn là tại college , mà như Ivy đã nói, muốn thi vào trường Y thì phài ' dắt túi" vài cái học bổng, internship, và volunteer.

nhưng CC cũng có điềm tốt cùa nó , cụ thể là trong 2 năm college, là bạn có trường ngay để học khi vừa sang Mỹ, dỡ mất thời gian chờ đợi, học phí lại rẻ và thường gần nhà hơn U ( học tại U, 70-80% học sinh phải ở dorm , còn học college thường sống tại nhà với bố mẹ )

Hy vọng bạn tự biết cân nhắc để chọn phương án tốt nhất cho bản thân.

Thân mến
Ivy Minh Ta

411806 top -

Xin phép IvyMinhTa cho chauongco nhắn với bạn torykl2503 ở đây nhé!

@torykl2503,
Cho chị xin số điện thoại và địa chỉ email của em được không?
Nick yahoo của chị: dalat_swan

Thanks.

411842 top -
@IvyMinhTa: Cám ơn bạn rất nhiều.mình nghĩ sẽ cố gắng ôn thật chắc và lấy bằng tại Mỹ."chậm mà chắc" vẫn hay hơn.hy vọng mình có thể học hỏi bạn nhiều hơn trên con đường sau này.cám ơn bạn.
@ Chauongco: Con đã gửi đến cô email và sdt của con qua tin nhắn yahoo.con rất vui khi được trao đổi với cô một cách gần gũi hơn.

411989 top -

@Torykl2503 : nếu bạn có bất kì câu hỏi nào thêm , Ivy sẵn sàng trả lời. Ivy hoàn toàn tán thành ý kiến của bạn , 'chậm mà chắc ' có thể nói là phương án hiệu quả và an toàn nhất hiện nay , không phải riênng bạn mà đối với cả Ivy và hầu hết tất cả những ai muốn theo học ngành Y tại Mỹ. Chúc bạn sớm thành công.

Thân mến
Ivy Minh Ta

412035 top -

Khi các bạn lên mạng search 'best medical schools in America' , có nhiều thắc mắc vì sao lại phân ra best research medical schools và best primary care medical schools. Các bạn cũng không hiểu rõ sự khác biệt là vì đâu.

Ivy xin nói rõ thêm để các bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi nộp đơn vào học trường Y.

Mỗi medical school đều có 2 field : research và primary care và mỗi trường đều có thế mạnh riêng.
nếu bạn học chuyên vể Research tại medical school , bạn sẽ tốt nghiệp với tấm bằng PhD dành cho bác sĩ nhưng công việc chủ yếu của bạn là về nghiên cứu và giảng dạy ( ví dụ như bác sĩ chuyên nghiên cứu về vắc -xin hay các treatment )

nếu bạn học chuyên về medicare sẽ nhận bằng MD hoặc là DO, tức là học ra làm bác sĩ thông thường , trực tiếp tiếp xúc và chữa bệnh cho bệnh nhân. Các bác sĩ mà khi bạn đến bệnh viện gặp chính là những người học về primary care.


Theo thông tin mới nhất về bản xếp hạng các trường Y tại Mỹ, trường University of California--San Francisco và University of Washington (Seattle, WA) là 2 trường Dh Y hiếm hoi lọt vào top 5 của cà 2 field là research và primary care.

Top 10 trường Y chuyên về research là :
Harvard University
Boston, MA


University of Pennsylvania
Philadelphia, PA

Johns Hopkins University
Baltimore, MD

Washington University in St. Louis
St. Louis, MO

Duke University
Durham, NC

Stanford University
Stanford, CA

University of California--San Francisco
San Francisco, CA

Yale University
New Haven, CT

University of Washington
Seattle, WA

Columbia University
New York, NY

Nếu các bạn muốn tìm thêm về bản xếp hạng best research medical school , bạn tìm tại trang web này ( đây là trang web chuyên về giáo dục, rất đáng tin cậy )

http://grad-schools.usnews.rankingsandr ... h-rankings

Top 10 các trường về lĩnh vực primary care lần lượt là :
University of Washington
Seattle, WA

University of North Carolina--Chapel Hill
Chapel Hill, NC

Oregon Health and Science University
Portland, OR

University of California--San Francisco
San Francisco, CA

University of Colorado--Denver
Aurora, CO

University of Minnesota
Minneapolis, MN

University of Nebraska Medical Center
Omaha, NE

University of Massachusetts--Worcester
Worcester, MA

University of Pennsylvania
Philadelphia, PA

East Carolina University (Brody)
Greenville, NC

University of Alabama--Birmingham
Birmingham, AL

University of Iowa (Carver)
Iowa City, IA

University of Wisconsin--Madison
Madison, WI
(4 trường cuối cùng đồng hạng 10 nên Ivy liệt kê cả 4 )
Để xem thêm các trường khác, các bạn vào xem tại :
http://grad-schools.usnews.rankingsandr ... e-rankings

Bệnh viện tốt nhất nước Mỹ nằm tại Baltimore, MD và Rochester, MN.
http://health.usnews.com/best-hospitals/rankings

Đại ý của bài viết này là Ivy muốn đưa ra một cái nhìn tổng quát nhất khi các bạn chọn trường Y để nộp đơn. Nếu trường tại tiểu bang của bạn tốt, bạn không nên chọn các trường Y ngoài tiểu bang. Nhưng nếu bạn vì muốn vào làm một bện viện nào đó ( nếu bạn có mục đích rõ ràng,) bạn nên đến trường Y mà bệnh viên bạn muốn vào nằm tại tiểu bang đó , như vậy cơ hội sau này được nhận sẽ cao hơn

Thân mến
Ivy Minh Ta

413809 top -
Sky thích cái topic cua Ivy rồi nghen =))

414332 top -
Hi, torykl,
Theo Sky dc biết thì sống ở Michigan, bạn chỉ cần ở đó 6 tháng thì sẽ là resident, bạn nên thử học tai 1 trường community college, bạn sẽ học được rất là nhiều từ CC.

414333 top -

Chào Ivy
Một topic rất hay cho những ai muốn học Y tại Mỹ. Cám ơn Ivy đã mở ra topic này.

Anh trần cũng đang học ở college và dự kiến sẽ apply cho RN (Registered Nurse) nhưng vẫn cứ đang lưỡng lự giữa college và U. Vấn đề là anh trần vào hàng tứ rồi nên muốn tiết kiệm thời gian học , và dự kiến là bước từng bước một. ví dụ như là học LVN đi làm kiếm tiền rồi vừa học vừa lết lên RN rồi lại tiếp tục lấy BS rồi nếu còn hơi lại lết lên MS nếu Ivy có cao kiến gì về RN thì cho anh trần chút ý kiến
Chúc vui

414375 top -
Oh,
Vấn đề là có thể tiết kiệm được hay không, hoc hành là 1 quá trình lâu dài mà, hơn nữa lại không phải học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.
Nếu Uni mà bạn cần không yêu cầu general education thì lên Uni hoc, còn nếu yêu cầu thì bạn nên suy nghĩ lại vì trên Uni dạy general khó hơn và mắc hơn College

414390 top -

Hi Sky
anh tran đã gần xong phần GE ở college rồi nhưng nếu muôn transfer to U thi phải lấy thêm vài lơp nữa nhưng cứ phân vân mãi vi nếu chỉ dừng lại ở RN thì college hay U ra làm lương cũng như nhau ( nghe moi người nói vậy) chỉ có điều muốn học tiếp thì phải có BS nên cứ cân nhắc đắn đo vậy đó
Sky cũng đang học ở U hả?

414416 top -

@anhtran:
Bác anhtran đã bước vào hàng tứ thì đáng tuổi mẹ Ivy rồi, vậy Ivy phải chào hỏi trước mói đúng, bây giờ lại còn trả lời trễ nữa, thật tệ quá, mong bác đừng giận.

Học RN trên lí thuyết thì 2 năm là đủ nhưng thật sự các bệnh viện vãn thích chọn các y tá học 4 năm hơn, vì thế Ivy nghĩ nếu có thể nên học 4 năm

Bác xin di làm volunteer tại bv là 1 ý kiến ko tệ, có kinh nghiệm thuc tế sau này cũng dễ dàng xin việc tại bv mà bác đã tham gia volunteer hơn, ví dụ như Ivy hiện dang làm tại Fairview South Dale Hospital. Tai My, nganh Y ngoài kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm cũng rất quan trọng, quyết dinh sự dễ dàng khi xin việc sau này

Ivy Minh Ta

415142 top -
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015