.
How to get into medical schools?
1 ... 14, 15, 16, 17, 18 - bottom

Ivy vừa tìm được 1 đường link rất thú vị, chuyên dạy nghe nói tiếng Anh theo đúng chuẩn Mỹ, có rất nhiều slang words và idioms trong bài nói, rồi nó còn giải thích những từ và cách dùng này có ý nghĩa gì. Phải nói là có nhiều cách nói và từ mà chính bản thân Ivy đây cũng chưa từng biết, mặc dù đã đi học đi làm nhiều năm. Có rất nhiều chủ đề cho bạn nghe và học. Chúc các bạn học vui
http://www.ezslang.com/

Ivy Minh Ta

592397 top -
Hi chị Ivy,
Chị có khoẻ không? Hôm nay em PV thành công và sẽ học lại 1 năm HS năm sau mới apply vào Uni. Em đã thi lại thêm 1 lần SAT nhưng vẫn o vươt qua được range 2200. Thời gian cũng không còn nhiều vì ngày đi rất gần, em gửi lời chúc chị va gia đình nhiều sức khoẻ và hạnh phục Thân

592728 top -

Chào em
Ivy vẫn khoẻ, chỉ là bận bù đầu bù cổ, vì năm cuối rồi.
Chúc em lên đường bình an, mọi việc thuận buồm xuôi gió. Rất hy vọng em vẫn sẽ giữ liên lạc với VDT và chia sẻ với mọi người những khó khăn/thành công mà em làm được. Vì VDT là 1 diễn đàn cộng đồng nơi mà mọi người chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ, việc làm... nên những đóng góp của em đều sẽ rất hữu ích cho những mọi người.
P/s: Em sẽ đến tiểu bang nào vậy?
Thân

593084 top -
Physician Assistant

@tramy2010,

Không biết bạn đã tới Mỹ chưa? Mình có biết đôi chút xin được giải đáp cho bạn:


Xin hỏi là tại sao bạn muốn học các ngành đó? Bạn thích ngành nào thì học ngành đó thôi!

Physician Assistant (PA) ngành này cho phép bạn kê đơn, khám khá là giống bác sỹ gia đình nhưng thời gian học nhanh hơn MD hay DO và tiền lương lại cao hơn RN hay ARPN (lúc mới ra trường).

Dental Hygienist thì tùy nơi nhé. Tiểu bang mình ở cần nhiều nhưng đa số chỉ cần part-time. Đây là 1 trong top 15 ngành vẫn phát triên trong nhiều năm tới (mình đọc ở Us news gì đó bảo vậy). Mình nghĩ đây vẫn là một ngành tốt và không đến nỗi thất nghiệp đâu! Chỉ có là rất nhiều người đi làm nhiều năm sau đều bị đau lưng... Dental có thể làm độc lập một mình được nhưng chỉ clean răng là chính. Nếu bạn muốn có thể học lên Bachelor sẽ đc lương cao hơn hoặc học thêm MBA, MHA hay master degree để làm nghiêng về quản lí hơn.

Biochem là một ngành rất phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cho medical school đó. Trường cc mình học không test bio mà chỉ test math eng và chem. Nếu bạn tính học cc thì sau này bạn sẽ transfer vào biochem/bio major thì chỉ cần học đủ prereqs là đủ thôi. Mình không nghĩ là bạn sẽ bị test bio đâu nhé (vì thường các lớp bio cao cần phải lấy đủ lớp chem hay math hay eng gì đó thì mới lấy được)

Thân.

594713 top -
@emergencycall,

Thanks emergencycall nhiều... Mình hiện đã đến Mỹ cùng với gia đình và đang chuẩn bị để nhập học cc vào mùa xuân này. Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng thì mình sẽ học mùa spring này để xem sức học ra sao rồi mới quyết định sẽ theo ngành nào :))).

Thân chúc emergencycall và gia đình luôn mạnh khoẻ.

594988 top -
Chào mọi người, Em tên Thư và email của em là anhthu12108@gmail.com;
khi em đọc được topic này thì chị Ivy đã không còn tư vấn nữa rồi, mà hiện tại em có 1 vấn đề rất cần được tư vấn nên em post lên đây và để lại email, mong các anh/chị hảo tâm giúp đỡ em
-Nhà e được bảo lãnh diện F3-26/5/2006, khoảng cuối 2016 sẽ được mở hồ sơ và đến cuối 2017 sẽ PV. Em thì hiện tại đang học năm 1 ngành y học dự phòng ở ĐH y dược Tphcm. E định sẽ chỉ học hết năm 1 rồi sau đó bảo lưu kết quả và về nhà để tự học Tiếng Anh cho đến ngày đi. Từ lâu e đã quyết tâm khi qua mỹ sẽ học bác sĩ nên e đã tìm hiểu kỹ con đường mình sẽ đi ntn. E biết dù bên VN học nhiều thế nào thì qua mỹ cũng sẽ phải học lại từ đầu và dù e đã có nền tảng tiếng anh thì mới qua cũng sẽ ít nhiều bị sốc nên e đã đưa ra những lựa chọn như trên, nhưng người nhà e thì cứ nói là qua mỹ rồi thì sẽ tự động giỏi tiếng anh trong vòng mấy tháng thôi và bây giờ nên tiếp tục học lên năm 2 để lấy kiến thức, nhưng thật sự việc học ở trường y rất bận và chẳng có thời gian để học Tiếng anh. kết quả bảo lưu thì chỉ có hiệu lực 1 năm; bản thân e luôn tin tưởng mình sẽ đi được nhưng mẹ e thì cứ lo này nọ; suy nghĩ của e là vậy nhưng không biết có hợp lý không ạ? Mong mọi người cho e lời khuyên. E xin cám ơn!!

596176 top -
Mình có vài ý chia sẻ với bạn và cho cả những bạn muốn học Đại học bất cứ ngành nghề nào chứ không riêng ngành Bác sỹ (đương nhiên tiêu chí chọn lựa cho nghề Bác sỹ là khá khó).
- Nên đọc thật kỹ và suy nghĩ về Tất cả những comment của chị Ivy đã post.
- Để chuẩn bị cho hoc bác sỹ ở Mỹ là cả một con đường dài, khó khăn mà nếu thiếu sự đam mê và quyết tâm ắt hẳn khó thể vượt qua.
Rào cản ngôn ngữ là sự thực không thể chối cãi! Vâng, Academy English - một trong những thử thách đầu tiên để giúp bạn theo đuổi nghề Bác sỹ - là con dốc đầu tiên phải vượt, hãy thử để biết mình đang ở đoạn nào của cuộc đua.
Bạn cứ lấy một bài SAT mới nhất có thể (tuy năm nay SAT đã đổi cách thi theo hình thưc mới)và làm thử nguyên bài như là đang thi thực vậy (bỏ qua phần essay vì o có thang điểm để chấm đâu)lập tức sẽ thấy mình ơ đâu.
Khi biết mình ở đâu bạn sẽ biết mình cần làm gi, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Take action, chứ đừng suy nghĩ và lo lắng mông lung.
Good luck

596200 top -
@curiosity123
Chào bạn, mình muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm của bản thân mình trước đây khi mình cũng trải qua tình huống khá giống bạn, hi vọng cho bạn có thêm một cách nhìn về vấn đề đang làm bạn phân vân. Mình chia vấn đề của bạn làm 2 phần riêng biệt để dễ dàng theo dõi.

1-Về việc hồ sơ bão lảnh
Nhà e được bảo lãnh diện F3-26/5/2006, khoảng cuối 2016 sẽ được mở hồ sơ và đến cuối 2017 sẽ PV.

Tất cả những điều trên đều là phỏng đoán, bạn biết điều đó. Ko có gì đảm bảo hồ sơ bảo lãnh sẽ "chạy" đúng theo lịch, và tất cả dự tính cũng theo đó mà chính xác. Đơn cử trường hợp mình hồ sơ F3-11/2003, dự trù khoảng 8,5-9 năm sẽ đáo hạn, nhưng cuối cùng 11 năm mới về đích (lịch visa lùi lại khoảng năm 2010), mình còn nhớ cả nhà đã buồn thế nào khi biết có người trong nhà có thể ở lại vì quá tuổi.
Bản thân mình có thời điểm đang học năm 2 đại học, mặc dù hồ sơ vẫn còn chưa đáo hạn, nhưng đã quyết định "bỏ ngang" dồn sức học Anh Văn chuẩn bị cho di cư, một quyết định táo bạo theo ý mình, vì cái giá phải trả cho những năm trước khi đi Mỹ là vất va vất vưỡng, ko công rỗi nghề, thất nghiệp, ko đi học làm những công việc ko chuyên môn cốt để cho qua ngày đoạn tháng, mong mỏi cho một "giấc mơ Mỹ" cứ như dài vô vọng. Công việc coi lịch visa hàng tháng có thể gọi là sổ xố, và dường như tất cả mọi việc làm hàng ngày chỉ là chịu đựng, "RÁNG LÊN CON ƠI!"
Nếu bạn có theo dõi và tiếp cận với hồ sơ bảo lãnh gia đình thường xuyên (DS-260,thư từ, e-mail...), bạn sẽ để ý cuối thư NVC hay lãnh sự thường nói câu này:
"...No assurance regarding the issuance of visas can be given in advance. Please do not make any binding travel plans until you have received your visa."
Important Notices
(mình nhớ là có đoạn nói về "do not quitting job, selling house, or make any significant travel plan until got a issued visa"). Nên tốt nhất bạn ko nên tạo ra bất cứ thay đổi nào quá lớn tại thời điểm hiện tại [dù rằng 2 năm theo bạn tính toán], vì bạn ko thực sự chắc chắn tương lai sẽ như thế nào. Nên bỏ học đại học để theo học Anh Văn, hay vẫn học đại học bỏ học Anh Văn, hay cả hai. Đó tùy thuộc vào bạn, mình chỉ lấy nhắc nhở của lãnh sự quán làm tiêu chuẩn.

2- Học y khoa ở Mỹ
Nếu bạn nói bạn đã tìm hiểu kĩ con đường học y khoa ở Mỹ, cộng với bạn có nền tảng tiếng Anh tốt thì mình khuyến khích bạn tìm hiểu thêm nữa về đề tài này. Coi xem có chuyển đổi credit giữa DH Y Dược và trường Mỹ ko, bớt dùm bạn vài lớp, các chương trình trao đổi,...Theo ý mình, để vào được Đại học Y Dược thì mình nghĩ bạn cũng phải rất giỏi [nếu xét ở Vietnam], thì chuyện học thêm Anh Văn và học đại học bạn vẫn có thể theo đuổi nổi, vì bạn có thể lấy đó làm tiêu chuẩn khi qua đây học đại học [nhân x10 cho y khoa].
Bạn thanhthai2000 cũng có một gợi ý hay, bạn nên kiểm tra khả năng tiếng Anh của mình thông qua một vài bài test chuẩn hoá của Mỹ, như SAT. Từ đó bạn biết bỏ thêm sức lực vào môn nào nhiều hơn.

Kết, mình chỉ có một lời khuyên là bạn cố gắng "đọc" nhiều nhất có thể, tìm kiếm tất cả mọi nguồn thông tin, trên mạng, người thân, bác sĩ, những người làm ngành nghề liên quan, những người đã đi qua, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về con đường bạn theo đuổi. Chúc bạn may mắn.

Don 't give up on your dream.

596313 top -

Bác Sĩ Và Nghiệp Làm Dâu Trăm Họ
IvyMinhTa

Image

Bác sĩ nghe thì có vẻ là 1 nghề rất vinh quang, nhưng đó là cái nghề làm dâu trăm họ với nhiều góc khuất mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến. Hôm nay Ivy nghĩ mình nên chia sẻ với các bạn 1 chút về áp lực và gánh nặng khi chọn con đường làm dâu trăm họ này, để nếu bạn còn đang tự hỏi liệu ngành Y có dành cho mình có thể tìm được một câu trả lời cho bản thân.

1. Tiền bạc

Bác sĩ kiếm rất nhiều tiển? Có lẽ, nhưng cũng không hẳn. 99% học sinh học bác sĩ ra trường sẽ nợ chính phủ 1 khoảng khá lớn (do vay tiền đi học trường Y) và phải trả dần số tiền đó trong vòng 10 năm sau khi ra trường. Bác sĩ, không giống như các professional job khác, sau khi ra trường vẫn phải đi residency hết 4-7 năm (tùy vào specialty). Trong thời gian đi residency, tuy là bắt đầu có thể làm ra tiền rồi, nhưng đó chỉ là khoảng tiền còm, thực chất mà nói sau khi trừ đi khoản tiền phải trả nợ chính phủ, tiền ăn, tiền nhà, tiền xăng, tiền bảo hiểm các khoảng thì chẳng còn dư được mấy đồng. Vậy nên những năm đầu sau khi tốt nghiệp, về cơ bản, bác sĩ thật sự không giàu chút nào. Sau khi hết 4-7 năm residency, lúc này bác sĩ sẽ bắt đầu nhận lương chính thức và theo lí thuyết mà nói thì đây là lúc 1 bác sĩ bắt đầu "có của ăn của để". Tuy nhiên, thực tế lại không hề đơn giản vậy, sau khi có Obama care và các loại insurance giá rẻ, phần "của ăn của để" của bác sĩ bắt đầu bị cắt giảm bởi vì bác sĩ phải tiếp nhiều bệnh nhân hơn nhưng do bệnh nhân có insurance giá rẻ, nên bác sĩ nhận lại chẳng còn là bao. Chưa kể, muốn có 1 việc làm ổn định ở 1 bệnh viện là ko phải dễ, các bệnh viện bây giờ không có xu hướng kí contract lâu dài với bác sĩ nữa, vì 1 khi kí contract thì phải trả các khoảng như sick day, holidays này nọ. Nhưng như Ivy đã nói, từ sau khi có Obama care, khoảng thu về của bệnh viện và bác sĩ bị tụt xuống, vì vậy các bệnh viện để đảm bảo về mặt tài chính những năm sau này rất hiếm khi kí contract với 1 bác sĩ mà chuyển thành temporary hay on call. Như vậy, dù nắm trong tay 1 tấm bằng MD thì cũng không có gì là bảo đảm cho 1 công việc ổn định.

2. Thời gian cho bản thân và gia đình

Ivy hay đùa rằng chọn nghề bác sĩ chính là kí vào bản án "học" chung thân. 1 học sinh muốn thi đỗ vào trường Y chắn chắn là phải học hành rất chăm chỉ, phần lớn thời gian họ dành cho thư viện, viết luận án , nghiên cứu chứ không thể vui vẻ như những người khác , ngày rảnh có thể đi bar, đi xem phim , mua sắm. Đến khi vào đc trường Y lại tiếp tục học ngày học đêm vì chương trình học nặng và bài thi liên miên. Sau khi ra đi làm, chắc mọi người cũng không ngạc nhiên khi biết bác sĩ làm rất cực, có khi bắt đầu từ sáng sớm đến tối mịt, có khi là qua đêm. Nhưng như vậy cũng chưa hết, bác sĩ cứ 10 năm lại phải thi "board certification" để giữ tấm bằng của mình. Chọn học làm bác sĩ có nghĩa là phải hi sinh rất nhiều thứ, đó là tuổi trẻ, là thời gian cho bản thân và cho gia đình.

3. Nỗi đau không biết nói cùng ai

Bất kể là ở đâu thì việc cá lớn nuốt cá bé là không tránh khỏi, và nghề Y cũng không ngoại lệ. Chuyện 1 học sinh trường Y bị bắt nạt bởi cách học sinh khác hay 1 học sinh trường Y bị khiển trách, chê bai trước 1 hội trường lớn giữa bao nhiêu người khác, hay 1 bác sĩ mới ra trường bị chèn ép trong công việc, đi làm bị bệnh nhân kì thị hay phản ánh là chuyện thường như cơm bữa. Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là vì tính chất công việc đặt thù, những việc này thường không bao giờ được chia sẻ với người khác, mà chỉ có thể gặm nhắm nỗi đau 1 mình. Dần dần nỗi đau này sẽ hạ gục người bác sĩ, cả về thể chất lẫn tinh thần, tạo ra tâm lí chán chường, thiếu trách nhiệm và tình yêu trong công việc, nhưng hệ luỵ thì không chỉ mỗi bác sĩ mà còn có cả bệnh nhân.

4. Trách nhiệm nặng nề

Y khoa vốn là con dao 2 lưỡi, có thể cứu người cũng có thể giết người. Vì thế một bác sĩ luôn phải mang trong mình trách nhiệm rất nặng nề, nhưng mà không phải ai cũng hiểu được. Có những lúc trách nhiệm này rất lớn, cũng có lúc rất vô lí, làm người ta mệt mỏi muốn nghẹt thở, nhưng mà lúc nào cũng phải giữ hình ảnh 1 bác sĩ chuyên nghiệp và nụ cười niềm nở ở trên môi. Bệnh nhân, giám đốc bệnh viện, trưởng khoa... có đôi khi rất vô lí, đòi hỏi những thứ quá hoàn mĩ đến không hiện thực ở 1 người bác sĩ. Bác sĩ cởi áo blouse ra thì cũng là người, cũng có cảm xúc và suy nghĩ riêng, nhưng khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì phải cất đi những thứ ấy để làm tốt bổn phận của mình, nhưng mà không phải ai cũng hiểu được những chuyện ấy. Thậm chí người thân của bác sĩ, ví dụ như cha mẹ, bạn bè, vợ con nhiều khi còn không hiểu được những việc này, ngược lại còn trách móc vì không dành đủ thời gian cho gia đình, thiếu muối, tẻ nhạt, vô tâm...Bác sĩ là người cứu người, nhưng đôi lúc, chính bác sĩ mới là người cần được cứu.

Cách đây vài năm, Ivy có đọc một bài báo, trong đó phỏng vấn các học sinh trường Y. Bất ngờ là có đến phân nửa số học sinh được phỏng vấn trả lời rằng, nếu được lựa chọn lại 1 lần nữa, học sẽ không chọn Med school. Họ đã thần thánh hóa về cái nghiệp bác sĩ, và khi bước vào rồi mới vỡ mộng khi biết được những góc khuất của nghề Y.

Bác sĩ là người có tiếng tăm và địa vị trong XH, nhưng mà điều đó cũng đồng nghĩa một bác sĩ cũng mang trên người rất nhiều trách nhiệm. Người ta chỉ nhìn vào 1 bác sĩ chỉ nghĩ rằng bác sĩ được trả lương rất cao, rất có tiếng nói trong XH, học thức uyên bác, nhưng mà bác sĩ cũng là người, cũng có đầy đủ hỷ nộ ái ố như bao nhiêu người khác.

Ivy hi vọng các bạn ở đây, dù đã, đang hay sẽ chọn trường Y sẽ cân nhắc kĩ con đường mình chọn. Nếu bạn đã xác định đây là cái nghiệp mà bạn muốn theo trọn đời thì phải chuẩn bị tốt tâm lí, cho dù có khó khăn gì cũng sẽ không chùn bước, còn nếu bạn đang phân vân, thì Ivy hi vọng bạn sẽ có thể nhìn rõ công việc này 1 cách bao quát nhất, để tránh bạn tốn tiền, tốn thời gian vào thứ mà mình không có niềm đam mê. Làm bất kì việc gì cũng phải có niềm đam mê mới có thể tận hưởng nó trọn vẹn nhất, nếu không có đam mê thì bạn không nên tự làm khổ mình, tự tạo áp lực cho mình trong công việc và cuộc sống.

Ivy Minh Ta

597224 top -

Như Ivy từng nói rất nhiều lần, Ivy đặc biệt có niềm đam mê lớn với môn Xã hội học (sociology). Theo cá nhân Ivy (có thề Ivy có phần thiên vị khi nói câu này) thì Sociology là 1 môn rất đáng học, không chỉ vì nó rất hay và thật sự có ích trong cuộc sống hàng ngày khi mà báo chí và các social media đưa tin thì nhiều nhưng mà không chính xác, nhiều khi cố tình vặn xoáy câu chuyện, nếu bạn ko hiểu rõ sẽ bị mù quáng dắt mũi, mà còn vì bạn có thể làm được rất nhiều nghề khác nhau với major này, từ luật, báo chí, giáo viên, thậm chí cả manager này nọ cũng không khó. Vì vậy Ivy muốn giới thiệu với mọi người 1 trang web rất hay cho ai cũng có niềm đam mê giống Ivy, còn nếu bạn ko có đam mê với Sociology nhưng muốn thi vào trường Y thì cũng nên đọc, đặc biệt là khi MCAT có phần thi của Sociology, đây là trang web sẽ giúp bạn mở rộng sự hiểu biết về các chủ đề xã hội một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, nếu bạn chịu khó đọc những trang như thế này, các bạn có thể tập luyện kĩ năng đọc viết nữa.
http://intelligencesquaredus.org/
chúc mọi người học vui
Ivy Minh Ta

597597 top -
Thân chào IvyMinhta!
Năm nay chị đã 32t,và có 1 con gái 7t,và là single mom. Chị chuẩn bị tới Mỹ trong năm nay theo diện đoàn tụ gia đình. Chị vẫn lưôn mong ước theo trường học lại một lần nữa, theo ngành y tế thôi chứ không dám mơ BS hay này nọ đâu ( mặc dù bỏ Anh Văn hơn 10 năm và tự học lại vài năm gần đây). Chị theo dõi những bài viết của em sưốt, đọc đi và đọc lại và rất nhiều về ngành nurse,và truy cập tìm những trang web mà em chia sẻ và đôi lúc cố gắng kiếm trang fb IvyMinhTa để tiếp thêm động lực. Và cưối cùng,chị mưốn gửi lời cám ơn đến em thật nhiều những suy nghĩ,bài viết rất rất thật lòng để một người Mẹ như chị có niềm tin và hy vọng ở bản thân và cô con gái nhỏ trong tương lai như em từ con số không.
Cám ơn Em rất nhiều.

597615 top -

@pnqn01
Cám ơn những lời chân thành của chị. Ivy chúc chị và con gái gặp nhiều may mắn , mọi sự như ý.

598025 top -

HOW TO CHOOSE A RIGHT MED SCHOOL?

Muốn theo học ngành Y thì đương nhiên phải thi vào trường Y, nhưng mà câu hỏi đặt ra là thi vào trường nào và vì sao chọn trường đó mà không chọn những trường khác. Nếu bạn lên mạng và gõ tìm kiếm "how to choose a med school", Ivy tin là sẽ có rất nhiều bài viết hướng dẫn, tuy nhiên cá nhân Ivy đã học được vài điều mà không ai nói với bạn khi chọn 1 trường Y mà mãi đến sau này Ivy mới ngộ ra được. Vì thế, Ivy nghĩ đây là thời điểm thích hợp để Ivy chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân mà Ivy tích lũy được.

1. Bảng xếp hạng

Đây là điều quan trọng nhất, nên Ivy quyết định nêu ra ngay ở phần đầu để các bạn dễ theo dõi.

Thông thường, trước khi nộp đơn, học sinh phải làm một việc nho nhỏ, đó là lên mạng search xem bảng xếp hạng của các trường Y mà mình muốn nộp. Thứ nhất, đã có tham vọng học trường Y, đa phần học sinh đều mong muốn được theo học tại một ngôi trường danh tiếng, vì thế việc này sẽ giúp học sinh có một cái nhìn bao quát về ngôi trường tương lai của mình và nó nổi tiếng đến mức nào trong mắt các "giám đốc bệnh viện " tương lai. Lí do Ivy nói vậy là vì bạn phải nghĩ xa một chút, vì sau hết mấy năm học trường Y thì phần lớn thời gian còn lại của bạn là thực hành nghề nghiệp của bác sĩ. Giả sử cùng nộp vào 1 vị trí ở 1 bệnh viện, nếu bạn học ở 1 trường Y xịn và có tiếng tăm thì đương nhiên là có lợi thế hơn người tốt nghiệp từ một ngôi trường Y không mấy danh tiếng, ko được nhiều ng biết đến. Thứ 2, làm việc này để học sinh có một cái nhìn tổng quát xem tỉ lệ chọi, điểm MCAT trung bình, GPA trung bình... từ đó tự đánh giá xem bản thân mình có đủ bản lĩnh đạt được số điểm mà trường muốn không. Nếu không đủ tự tin để được bảng điểm chói lóa như trường muốn mà muốn liều một phen thì cũng được, nhưng cá nhân Ivy cho rằng bạn nên cân nhắc tìm một trường thấp hơn một chút trong bảng xếp hạng vì nộp hồ sơ vào các trường Y đều tốn tiền (và số tiền này không được trả lại dù bạn ko dc nhận vào trường) nên bạn không muốn mất tiền oan.

ok, bây giờ đi sâu hơn 1 chút. Nói về chọn trường căn cứ vào bảng xếp hạng, trừ khi bạn có dư tự tin và quyết tâm đề nộp vào những ngôi trường Y vạn người mê như Harvard, Yale hay Johns Hopskin thì cách an toàn nhất là "cắt 20% đầu và cắt 20% cuối" và chỉ chọn những trường rơi vào phần chính giữa. Tức là giả sử bảng xếp hạng có 100 trường Y, bạn ko muốn nộp vào top 20 trường đầu vì tiêu chuẩn quá cao, và cũng ko nên nộp vào 20 trường nắm cuối bảng xếp hạng vì trường quá í ẹ. Tức là trừ đầu trừ đít, bạn chỉ nên chọn những trường có vị trí xếp hạng từ 21-79, đó là những ngôi trường vừa sức, vừa tầm của bạn nhất.

2. Focus của bạn là gì?

Cũng là học trường Y nhưng không phải trường Y nào cũng giống nhau. Có trường thiên về nghiên cứu Y khoa, có trường chuyên về đào tạo bác sĩ về primary care. Bạn nên xác định rõ là bạn muốn làm gì sau khi ra trường: bác sĩ chuyên giảng dạy , nghiên cứu hay bác sĩ làm việc với bệnh nhân. Đây là một trong những điều bạn nên lưu tâm khi chọn trường.

3. Nên nộp vào trường ngay tiểu bang mình sống nhưng phải cẩn thận
I
vy không thấy có lí do gì để không nộp trường ngay trong tiểu bang, vừa gần gũi , đỡ tốn kém (do in state tuition) và thường được ưu tiên. Các trường Y luôn ưu tiên học sinh trong tiểu bang nộp vào học trường Y tại tiểu bang. Có điều, dã sử ở tiểu bang của bạn có 3 trường Y khác nhau, nộp cả 3, đừng bỏ phí trường nào , nhưng nếu bạn đậu cả 3 trường , chỉ chọn trường tốt nhất trong 3 dù 2 trường kia có thể bạn thích hơn vì lí do nào đó (vd như học phí rẻ hơn, gần nhà hơn etc.) Lí do là vì nếu bạn đã học undergrad trong tiểu bang, lại tiếp tục học trường Y trong tiểu bang nữa nghĩa là bạn đã có lợi thế rất lớn rồi mà lại ko vào học trường tốt nhất trong tiểu bang thì sau này khi bạn đi xin việc, các giảm đốc bệnh viện sẽ nghĩ "đã có lợi thế lớn vậy mà còn ko vào dc ngôi trường tốt nhất trong tiểu bang, vậy người này chắc là cũng ko phải thật sự ưu tú, như vậy thì cũng không cần nhận"

4. Vị trí địa lí + thời tiết + giá tiền thuê nhà / xăng dầu

Nói ra các bạn chắc là cười nhưng mà Ivy nghĩ vị trí địa lí và thời tiết của tiểu bang nơi ngôi trường Y tương lai của bạn tọa lạc cũng quan trọng lắm. Ví dụ như Ivy, Ivy sau khi đến Mỹ liền đến sống ở 1 tiểu bang lạnh, sống riết thành quen, đi xuống mấy tiểu bang nóng quá Ivy chịu không nổi , nóng quá làm người Ivy ra mồ hôi liên tục, cảm giác choáng váng , miệng thì lúc nào cũng khô khốc. Đừng quên là bạn sẽ học ở đó 4 năm, nên thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn phải có sức khoẻ tốt mới có thể chạy marathon đường xa được, đúng ko?

Cũng tương tự, khi chọn 1 trường Y , nhất là trường Y ngoài tiểu bang, bạn sẽ phải suy nghĩ thêm về tiền thuê nhà, tiền xăng , tiền xe, thuế tiểu bang... Như Ivy là ví dụ,lúc nộp đơn Ivy biết rõ Ivy sẽ ko chọn bất kì trường nào ở New York cả dù Ivy nghe nói rất nhiều về các trường Y ở New York rất tốt, nhưng mà chi phí sống ở NY quá đắt đỏ. Ivy muốn tiết kiệm những khoảng chi ko cần thiết và vì thế đã chọn trường ngay tại tiểu bang mình thay vì đi ra khỏi tiểu bang.

5. Trường công / tư + Học phí + Nợ chính phủ + Tiền ăn ở (nếu đi xa)

Tiếp theo, bạn phải nghĩ đến những điều này
Trường công hay trường tư : Trường công dễ đậu hơn, nhiều cơ hội phát triển hơn , học phí rẻ hơn (nên nợ chính phủ cũng ít hơn) nhưng môi trường học tập thường đông đúc, một giảng đường lớn với cả trăm sinh viên. Cá nhân Ivy từ bé đến lớn đều học trường công nên cũng không thể nói quá nhiều về trường tư vì Ivy thật sự không rành rẽ chuyện này lắm, nhưng mà Ivy nghĩ học ở 1 trường công thật ra cũng không có gì là không tốt, nhiều người hay chê là đông đúc chật chội nhưng Ivy không quan tâm chuyện này lắm, miễn sao mai mốt trả ít nợ 1 chút là ok rồi.

6. Cuối cùng, học sinh trường Y ngay tại ngôi trường bạn muốn theo học nói gì

Vì những hs đó đã có kinh nghiệm rồi, nên họ sẽ có nhiều điều để chia sẻ với bạn , từ đó bạn có thể đánh giá xem trường Y đó có phải nơi dành cho mình ko. Như Ivy nói, có rất nhiều hs khi bước vào trường Y rồi mới vỡ mộng vì ko biết rằng những gì mình tưởng tượng và thực tế ko giống nhau. Vậy nên trao đổi thêm với những hs ấy sẽ giúp bạn đỡ bở ngỡ khi bước chân vào 1 môi trường mới.

Đây là 6 điều Ivy đúc kết được từ kinh nghiệm riêng của bản thân. Còn rất nhiều thứ khác phải nghĩ đến khi lựa chọn 1 trường Y, nhưng ở đây Ivy chỉ nêu ra 6 điều mà Ivy nghĩ rằng người ta thường sẽ ko bao giờ nói cho bạn biết , dù bạn có nhờ đến sự giúp đỡ của "google đại hiệp ". Những điều Ivy ko nhắc đến ở đây , Ivy hi vọng các bạn sẽ tự tìm hiểu thêm để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Ivy Minh Ta

598029 top -

Chào các bạn,

http://www.geteducatednow.info/a/-/xln_ ... s2=&ckid=2

Mình tìm ra trang web trên về học y tá.

Bạn nào có nhu cầu thì tìm hiểu thêm nha.
Chúc các bạn thành công.

602132 top -
Bạn Minh Vy thân mến, tôi muốn hỏi bạn về một số thông tin về việc học của con mình :
Con gái tôi sinh tháng 5/1996 , vừa mới tốt nghiệp Bachelor of Nursing tại Australian Catholic University campus Melbourne ( credit ) , nhận bằng của trường và bằng hành nghề luôn , cháu đang chuẩn bị xin việc làm.......
Gia đình tôi có diện F-4 tháng 2/2006, dự định cuối 2019 hoặc đầu 2020 thì sẽ được đinh cư tại Sanjose California , thì khả năng cháu có thể vào trường y dược không? ý tôi là cháu cần phải chuẩn bị gì để có thể vào trường y dược được ( học vấn , tiếng anh , tài chính , thời gian..) , bạn tư vấn giúp nha.
Xin cám ơn và chúc bạn khoẻ.

611399 top -
How to get into medical schools?
1 ... 14, 15, 16, 17, 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015