.
How to get into medical schools?
1 ... 13, 14, 15, 16, 17, 18 - bottom

@all:
Ivy xin rút lui khỏi VDT với tư cách là người tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ các thành viên trong mảng học tập. Nhưng thỉnh thoảng Ivy sẽ ghé qua căn nhà nhỏ này để nói "xin chào", dù rằng 2 chữ "thỉnh thoảng" đó được tính bằng đơn vị tháng, hay có khi là năm. Nếu đến lúc nào đó Ivy có thể thu xếp mọi thứ, không còn phải quá lo lắng về lịch học nặng nề và bài vở chồng chất, có thể Ivy sẽ lại quay về ngôi nhà nhỏ này, tiếp tục làm người đưa đò thầm lặng cho những thế hệ tiếp theo.

Người Ivy nặng về tình cảm, nên dù rút lui cũng không phải vì thế mà quay mặt đi với những người đã cùng đồng hành với mình suốt thời gian qua, huống chi 4 năm đồng hành cùng VDT không hề ngằn, ngay cả cái tên Ivy cũng trở thành một phần không nhỏ trong cuộc sống của bản thân dù đó không phải là tên mà mọi người xung quanh hay gọi mình. (đã có người từng hỏi Ivy tại sao Ivy lại lấy tên này, lúc đó Ivy chỉ im lặng không trả lời, thật ra vì cũng không biết nói thế nào cho phải. Tất cả chỉ là tình cờ, khi đang cố tạo một tài khoản tại VDT, nhưng lại không biết lấy tên gì, nhìn ra ngoài cửa sổ thấy có mấy cành tường xuân, nên quyết định lấy tên là Ivy, vì trong tiếng anh Ivy nghĩa là cây tường xuân. Trong thời gian ở VDT, khi Ivy nộp lên học trường mới đã có ý muốn nộp cho một vài trường ivy league schools, trong ngành học bác sĩ cũng có cụm từ Intravenous therapy thường được viết tắt là IV đọc cũng như tên IVy vậy, nên cũng cảm thấy hai tiếng 'ai-vi' này với mình rất có duyên )

nếu để ý sẽ thấy Ivy từ đầu năm 2014 khoảng cách giữa những lần trả lời post rất xa nhau, có khi lên tới 1 tháng hơn, trong khi trước đó Ivy thường trả lời rất nhanh trong vòng 1 tuần. Thật ra từ đầu năm 2014, Ivy đã có ý muốn rút lui, nhưng lại ngần ngừ không nói. Để đưa ra quyết định này Ivy đã cân nhắc rất lâu , cũng rất khó khăn, nhưng có những việc mình muốn không có nghĩa là được. Vì thế mong mọi người hãy hiểu và thông cảm cho Ivy, xin hãy tin rằng dù Ivy không trả lời bài post, không tham gia bất kì forum nào của VDT trong tương lai thì Ivy vẫn luôn âm thầm theo dõi từng bước chân của mọi người, vẫn luôn hi vọng những điều tốt đẹp nhất cho tất cả các thành viên , ban quản trị và cả trang web này !


Ivy Minh Ta

567088 top -
Ivy thân mến !

Lời "cảm ơn" gửi đến Ivy chắc vẫn còn chưa muộn. cách đây 4 tháng khi đặt chân đến Mỹ - Florida. Sam đã tìm thấy những điều cần tìm từ những thông tin của Ivy. Nhưng giờ sẽ không còn đọc những chia sẽ, giúp dỡ trực tiếp từ Ivy nữa. Hy vọng sau này sẽ gặp nhau trên con đường Y.
- Sam đang tìm hiểu về con đường học Dental Hygiene. Và sẽ bắt đầu từ College, nếu được thì University thì quá may mắn. Con đường học tập còn dài. Cũng như Ivy, khi mới sang cũng không có nhiều người giúp đỡ. Mình phải cố gắng giỏi, tìm hiểu mọi thứ để còn phụ giúp cha mẹ.

- Thật khâm phục khi thấy Ivy là con gái mà giỏi quá. 10 Năm nữa chúng ta sẽ là ai, và chúng ta làm được gì cho mọi người, tất cả phụ thuộc vào những chúng ta làm ngày hôm nay. Chúc Ivy sức khoẻ, mạnh mẽ ,thành công và luôn được Chúa ban ơn, sống hạnh phúc. Thân !

567668 top -

Ivy thấy một số internship rất cool cho những bạn muốn theo học trường Y, nếu các bạn đủ điều kiện nên tham gia, sẽ rất có ích trong việc học thêm kinh nghiệm và tốt cho resume khi nộp vào trường Y.
Good luck

http://sph.umn.edu/programs/sibs/sibs-registration/

Now Accepting 2015 Applications:

https://mfdp.med.harvard.edu/dcp-progra ... ch-programhttp://icahn.mssm.edu/departments-and-i ... y-students


http://www.k-state.edu/grad/academics/surop/surop.html

https://redcap.urmc.rochester.edu/redca ... /?s=besZnG

570526 top -
Cám ơn Ivy rất nhiều. Mình đã đọc rất nhiều bài của Ivy, và cuối cùng mình đã chọn Biochem và bắt đầu từ College. Mình nghĩ như vậy save money hơn, và dễ lấy điểm A hơn.
Tuy nhiên, khi nào Ivy rảnh và có ghé qua VDT, có thể cho mình hỏi 1 câu: mình có nên lấy minor không? mình có background in accounting and finance. Nếu lấy minor trong 2 lĩnh vực đó thì mình không phải học nhiều lắm mà làm profile đẹp hơn.
Nếu accounting và finance chỉ có thể lấy major, thì mình muốn hỏi là public health minor có phải học thêm nhiều không?
Cám ơn Ivy.

572256 top -
@johnnyduytran: Chào bạn Johnny, mình khuyên bạn học một major thôi và lấy điểm A hết. Nếu bạn học thêm minor mà điểm total GPA của bạn thấp hoặc điểm Science GPA của bạn thấp thì cơ hội của bạn vào DH Y thấp hơn. Mình nói điều này từ trải nghiểm cá nhân vì hồi đó mình học 2 majors là Biology và Biophysics nhưng khi nộp đơn vào DH Y họ cũng chả quan tâm mà toàn coi điểm GPA của mình và điểm MCAT cộng với mấy bài nghiên cứu khoa học và hoạt động ngoại khoá. Nên thật sự bạn không cần học minor làm gì mà nên chuyên tâm học Biochem để điểm A hết. Vì nhìn ở ngoài đơn giản nhưng khi học Biochem muốn lấy điểm A hết rất khó. Vợ mình hồi đó major Biochem và cũng vào DH Y với mình nên mình biết. Chúc bạn thành công!

573080 top -


573730 top -
Chào Ivy MinhTa mình là Bảo năm nay 19 tuổi mình vừa được ba bảo lãnh sang Mỹ định cư ở Bang Texas , mình đã tốt nghiệp THPT ở VN rồi nhưng ko biết là mình có thể đăng ký học High Schoool để lấy bằng SAt và trau đồi tieng anh thật kỹ để xin vào học Y? hiện giờ mình vẫn chưa xác định được là chuyện nen làm cần thiết cho việc học của mình bây giờ. hiện mình đang chờ thẻ xanh để đăng ký học tâp , lái xe,.... Mình mong bạn giúp đỡ. Mình xin cảm ơn. Email : nhatkiemtathan201@gmail.com.

574702 top -
Chào ac, gia đình e đi diện F3 ngày bảo lãnh là 21/5/2004. Cũng sắp tới gần và e rất lo lắng cho việc học hành của mình ở đất Mĩ, e và gia đình sẽ định cư ở Santa Ana, Cali..
E sinh năm 94 hiện là sinh viên ngành cử nhân điều dưỡng năm 3 tại trường Y hệ 4 năm. Và đã đi thực tập và có điểm tốt ở rất nhiều bv đủ các khoa như nội, ngoại, hồi sức cấp cứu, nhi, sản, tâm thần, da liễu, lão khoa.
Hiện tại nếu đi Mĩ, liệu e có phải học lại từ đầu hoặc e xin rút học bạ nộp vào trường bên Mĩ để dc miễn vài môn, 3 năm nay e chưa rớt môn nào, điểm TB chắc 7,? (nếu rút học bạ thì e phải đền tiền cho trường hiện tại vì tiền học của e dc nhà nước tài trợ)
E rất muốn học tiếp ngành điều dưỡng của mình ở Mĩ, nhưng vì ngại thời gian dài (nghe nói kể cả chương trình RN 2 năm khi nộp đơn và CC cũng phải chờ rất lâu) nên e dự tính học CNA trong vài tháng để đi làm kiếm tiền trước rồi mới học tiếp lên cao.
Về tiếng anh thì e chưa lấy bằng cấp nào, nhưng e nghĩ e có thể giao tiếp tốt vì trước đây e học chuyên anh ^^ liệu e có cần học luyện thi SAT hay gì không ạ??
Xin các ac tư vấn cho e để e có sự chuẩn bị, email của e là bnpvy0706@gmail.com ^^ cảm ơn các ac ạ ^^

574775 top -
Xin chào, mình muốn hỏi học Sat hay Act cho con mình khi còn ở VN thì học ở đâu? Gia đình mình sẽ đi định cư , nên muốn chuẩn bị cho con mình việc làm quen với những bài thi. Xin cám ơn các anh chị.

577001 top -
@ShimJoni. Anh/ Chị có thể tham khảo cho cháu học ở học viện Yola. ( tham khảo ở đây http://www.yola.vn/).
Tôi cũng cho con tôi học ở đây , thấy hiệu quả. Học xong đến iig đăng ký thi để lấy bằng quốc tế (http://www.iigvietnam.com ). Ở đây là đăng ký thi Toefl , còn thi SAT thì phải đăng kỳ online

Anh /Chị có thể tham khảo một vài nơi nữa , tôi chỉ chia sẻ những gì mình đã làm và cảm thấy tốt vì cháu thi Toefl và SAT được điểm cao nên xin được học bỗng vào đại học của Mỹ

577408 top -

Cách đây chừng 1 tuần Ivy ở can-teen trường thấy có 1 tốp 3,4 học sinh người Việt , có lẽ là du học sinh mới đến rồi đi tham quan trường, nói tiếng Việt huyên náo cả một góc, còn xả rác lung tung trong khi những người khác đếu có ý thức giữ vệ sinh và không ồn ào nơi công cộng mà những người mình ý thức còn kém như vậy , Ivy cảm thấy có hơi buồn. Ivy lúc ấy có qua nhắc nhở tốp mấy học sinh đó nhỏ tiếng một chút, nhưng còn buồn hơn là mấy bạn ấy nhìn Ivy bằng ánh mắt rất thiếu thiện chí, giống như Ivy ra oai với người khác vậy.

Người Việt hiếu học, cần cù, và sáng tạo là những đức tính truyền thống tốt đẹp , nhưng bên cạnh đó còn nhiều khiếm khuyết quá.


- Thứ nhất, người Việt quá có xu hướng "hướng ngoại "
Ivy cũng hiểu cái tâm lí hướng ngoại và cái đó cũng chẳng có gì sai, vì bản thân Ivy cũng có, không ít thì nhiều. Nói ra thì có lẽ sẽ đụng chạm rất nhiều người , nhưng quan điểm của Ivy là mình sinh ra đã là người Việt, dù thích hay ko thích điều này thì máu chảy trong người là người Việt , trừ khi chết đi và có kiếp sau, còn trong kiếp này thì vĩnh viễn là người Việt. Cho dù ở đây mấy chục năm, có quốc tịch Mỹ, hay là sinh ra ở Mỹ, nói tiếng Anh vèo vèo, có bằng cấp và địa vị trong XH thì đó cũng ko thay đổi được. Tụi Mỹ lúc nào cũng sẽ hỏi "where are you really from? " hoặc là "what kind of Asian are you? " , y như cái video này ấy , không nói quá 1 chút nào hết vì Ivy bị như vậy cả chục lần rồi.
https://www.youtube.com/watch?v=DWynJkN5HbQ
Có một lần rất là buồn cười là cách đây rất lâu rồi, Ivy có 1 buổi họp mặt toàn sinh viên châu Á từ nhiều quốc gia, trong đó Ivy gặp 1 bạn VN. Tại vì hôm đó là buổi gặp mặt học sinh châu Á từ nhiều quốc gia , Ivy lại làm bên khâu tổ chức sự kiện , và một phần hôm đó Ivy quên ko mang bảng tên , nên bạn đó chắc không nghĩ Ivy là người Việt , 2 bên nói tiếng Anh với nhau. Ivy liếc mắt qua bảng tên là đã biết bạn ấy người Việt, nhưng mà cũng muốn thử 1 chút, nên cũng giả bộ hỏi where are you from? How is your country... Chỉ là những câu xã giao thông thường , ai dè bạn đó kể một hồi đại ý là Việt Nam dơ bẩn , đường phố ách tách , còn khuyên Ivy nếu có đến VN phải chuẩn bị trước 1 cái khẩu trang. Còn trông khi bạn đó kể mình đã đến du lịch ở Thái Lan và Singapore rồi , đẹp lắm , vui lắm.... Đâu có ai trả tiền để bạn PR nước người ta rồi tự hạ thấp mình như vậy chứ? Ivy trong lòng chỉ biết khóc.
Ivy biết thực tế thì bạn đó nói ko sai , nhưng mà người ta nói đẹp khoe xấu che, lại là bản thân mình đại diện cho nước Việt người Việt mang hình ảnh của mình với bạn bè thế giới mà nói vậy thì Ivy chỉ biết khóc trong lòng. Nếu người ta chưa biết gì về mình và nước mình mà còn tự bôi tro bôi trấu lên mặt mình như vậy , người ta làm sao mà muốn hợp tác . Giả sử bạn ko biết gì hết mà nghe vậy, rồi có 2 học sinh , 1 thái 1 VN đến xin việc, bạn chọn ai? Ivy gặp bao nhiêu học sinh các nước rồi , mà ai cũng nói tốt về nước mình ko , thậm chí một số còn tỏ ra rất tự hào về quê hương mình dù là nước nhỏ như campuchia. Hướng ngoại là để học tập người ta, chứ ko phải để tự bôi trét mình. Cái đó chỉ tự hạ thấp bản thân mình trước mặt bạn bè quốc tế thôi , đáng tiếc người Việt mình hình như ko nhận ra việc đó. Cũng giống như Ivy đọc báo thấy hôm nọ Beckham tới VN chụp hình rồi post lên FB , nhiều bạn VN vô commment mà thiếu ý thức vậy chỉ càng củng cố hình ảnh xấu của VN mà thôi.

- ồn ào, ý thức kém , hay chửi tục , xả rác
Ồn ào thì vui, nhưng phải đúng chỗ. Hồi Ivy còn học High School , lớp cũng có vài học sinh VN khác, lúc đầu cũng ngồi tụm vào nhau cho dễ vì nói chung là đồng hương. Mà mấy bạn đó ngồi trong lớp nói chuyện liên tục, văng tục chửi thề, xả rác tùm lum , thậm chí còn dạy tiếng chửi tục trong tiếng Việt cho mấy bạn học sinh không phải VN khác. (?) Bạn nào nói chuyện với Ivy cũng toàn mơ làm giáo sư , bác sĩ, luật sư...mà ý thức kém vậy sao mà được? Ở đâu cũng vậy , hình ảnh chuyên nghiệp trong công việc là rất quan trọng , mà muốn xây dựng được 1 hình ảnh chuyên nghiệp thì phải bắt đầu từ những ý thức và thói quen hằng ngày. Chứ cứ thói quen vừa mở miệng là kèm thêm 1 tiếng chửi thì tác phong chuyên nghiệp làm sao mà có?

-Gian lận thi cử , sao chép
đã là học sinh VN đi học , ai dám nói mình ko có từng thử qua. Ivy cũng có, Ivy xin thừa nhận , nhưng đó là ở VN. ở đây rất trọng bản quyền , ai đã đi học rồi đều biết Ivy không nói xạo , các trường đại học có hẳn 1 hệ thống để kiểm tra sao chép của học sinh , mà một số học sinh vẫn cố tình vi phạm. Nếu bị phát hiện là đuổi học ngay? cả 1 tương lai còn dài, chỉ vì 1 chút lười biếng mà bị dính phốt cả đời như vậy , có đáng ko ?

-Ngại thử sức
Ivy biết là các bạn học sinh ko nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ mà phải sống giữa môi trường toàn nói tiếng Anh không thì có nhiều bất lợi , nhưng mà biết đâu nó cũng là cơ hội cho bạn thử sức. Bạn không thử sao mà biết được sức mình đến đâu chứ. Ivy đi học là Soc minor, mặc dù chỉ là minor nhưng thật ra chỉ thua Soc major có vài lớp elective thôi, còn những lớp core classes mà level cao 1 chút, tầm 3000 trở lên là vẫn phải lấy hết. Mà ai đi học cũng biết rồi, core classes thường là những lớp chẳng dễ nuốt gì , nhưng mà lửa thử vàng gian nan thử sức. Hồi đó lớp Ivy đi học ấy , trong mấy lớp core classes đó có mình mình là VN , và mình cũng là người duy nhất không nói tiếng anh như tiếng mẹ đẻ trong lớp đó. Ivy mấy lần cũng nói chuyện với bạn bè, bảo học thử đi, khó nhưng mà hay lắm , mấy bạn VN liền lè lưỡi bảo "thôi , nghe nói không còn mệt nữa, viết essay 30, 40 trang bằng tiếng Anh như vậy làm gì nổi ". Thật ra là không làm nổi hay không dám làm? Chưa thử sao biết là mình thua? Ivy không phải là học sinh xuất sắc , nhưng Ivy đã thử và đã thành công. Ivy luôn đạt điểm cao ở những lớp này , có mối quan hệ rất tốt với thầy cô dạy môn này, và cũng kiếm được nhiều cơ hội từ những thứ mà các bạn Ivy cho là " không làm nổi ". Ivy không có nói mình giỏi, vì rõ ràng Ivy không phải, nhưng đại ý ở đây là cơ hội rất nhiều, quan trọng là bạn có dám ko. Ivy tin thành công ko có từ trên trời rơi xuống , nó là quá trình nỗ lực, kiên trì, và còn phải cộng thêm 1 chút táo bạo, liều lĩnh, dám thử sức.

-kém đoàn kết
Giống như Ivy nói , lúc Ivy qua nhắc mấy bạn học sinh ấy liền bị nhìn bằng ánh mắt rất thiếu thiện chí. Trong khi bạn Ivy kể, sau khi Ivy đi rồi , bạn đó thấy 1 người Mỹ trắng khác đến nhắc nhở , thế là mấy bạn đó líu ríu xin lỗi. Ivy có cảm giác người Việt mình kém đoàn kết, người Việt và người Việt thì đấu đá nhau, kiểu gà nhà đá nhau, nhưng ra ngoài lại sợ sệt, chỉ biết co cụm lại với nhau, rồi đấu đá nội bộ.

-Thiếu khiêm tốn , hay chém gió , sống ảo
Học Sinh VN Hễ đạt được 1 cái gì là khoe lên , thậm chí ko có còn nổ thêm cho có. Ivy không dám nói mình là người khiêm tốn, nhưng Ivy là người sơ nhất việc nói trước bước ko qua , lại thêm trời sinh tính tình khô khan và kiệm lời , trừ khi là có việc hoặc bức xúc lắm rồi , còn ko bình thường Ivy ko nói nhiều với người khác , nhất là những người mà mình ko thân thiết. Bởi vậy Ivy rất ít khi khoe gì với người khác, cơ bản là vì ko thân --> Ko cần thiết --> ko phải khoe. Lâu rồi , có 1 lần Ivy lên FB thấy 1 bạn đó để information là học chung trường với Ivy , tới lúc dò tên ra thì ko có. Lúc Ivy inbox hỏi thì rất nhanh tay liền Block FB của Ivy. 1 lần khác có 1 bạn trên FB share lên nói là vừa được công bố nhận học bổng của trường , Ivy liền viết lên tường chúc mừng. Bạn đó rất là vui vẻ khoe scholarship đó khó lắm, cho nhiều tiền lắm... Ivy nghe xong cũng cười , trước đó Ivy cũng nhận được giấy thông báo , nhưng mà Ivy cũng im lặng thôi , chỉ chia vui với ba mẹ là chính , chứ bạn bè Ivy cũng ko nói với ai. Đến hôm nhận giải gặp nhau bạn đó mới biết là Ivy cũng được nhận , mà còn nhận được 2 giải. Thật ra Ivy nghĩ các bạn nên nghĩ đơn giản thôi : nói ít 1 chút để lỡ mình làm ko được hay ko tốt thì đỡ ê mặt, nói nhiều quá mà lúc làm lại làm ko tốt thì không biết giấu mặt đi đâu.

581992 top -
Chị Ivy kính mến,
Chị vẫn khoẻ luôn? Thật lâu mới được đọc chia sẻ của chi.
Em cũng thấy ngột ngạt và đắng lòng khi đọc nhưng chia sẻ trên. Chả nhẽ chỉ khi "máu dừng chảy" và "có kiếp sau" mới giải quyết được thói xấu này ! Chị nhận xét đúng. Phần lớn ( xin nhấn mạnh "phần lớn") người VN đều dính những tính xấu ấy. Nó như ăn vào máu thịt : sân si, GATO (ghen ăn tức ở), ích kỹ, sĩ diện ( vì tính này mà sinh ra chém gió, huênh hoang , khoác lác ). Cộng đồng mạng có nét đẹp của sự "chia sẻ thông tin" nhưng Đâu đó trên các diễn đàn vẫn có những nick tự làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của từ "chia sẻ". Họ có thể nổi hung bất cứ lúc nào vỉ bất cứ lý do gì nếu không vừa ý , nếu động đến "cái tôi to vật" của họ!!!???
Du học sinh VN phần lớn chỉ là các cậu ấm cô chiêu , được phụ huynh ấp ủ sẵn sàng đầu tư rất lớn để họ du học , họ bỏ nhiều công sức, tiền bạc để có những report GPA thật đẹp , những đợt tham gia công tác từ thiện thật oách, điểm SAT thì kiểu gì cũng lo được từ mướn riêng gia sư với giá vài ngàn usd đến sẵn sàng gian lận !!??? chỉ để phục vụ hoài bão của phụ huynh chứ không phải hoài bão của chính họ. Sớm muộn gì họ cũng phải nhận ra giá trị của "thực lực".
Em chỉ tin 1 điều đó là "thực lực" của chính mình. Nếu em chưa đủ hoặc thiếu tố chất thì có lẽ em nên suy nghĩ lại con đường của mình, phải không chị ?
Thời gian trôi thật mau, khi em post những dòng đầu tiên hỏi chị về những băn khoăn rối bời của em trong việc học thế mà đã gần 2 năm. Còn 1 tuần nữa là có kết quả SAT (May 2015). Đây là lần thi thứ 3 của ẹm. Theo em, thi SAT đạt điểm cao không hề khó mà phải nói là...rất rất khó (. , Kết quả của em thế này :
- Lần 1 : CR:650, M:770, W: 620
- Lần 2 : CR:640, M:780, W:670
Lần 1 cách lần 2 : 1 tháng kết quả không cải thiện được bao nhiêu , quyết thi lại ngay vì háo thắng và đúng câu " thi không ăn ớt thế mà cay".
Giờ đang đợi kq L3 và chuẩn bị nộp đơn vào các trường. Vẫn loay hoay chưa định được học gì? làm gi? Càng không muốn tự huyễn hoặc mình.
Chúc chị nhiều sức khoẻ và tràn đầy nhiệt huyết.

582021 top -
@IvyMinhTa
...lại thêm trời sinh tính tình khô khan và kiệm lời..., còn ko bình thường Ivy ko nói nhiều với người khác

I didn't see it in your writting...

582064 top -

@thanhthai2000
Chào em, rất lâu ko nghe thấy tin em, hi vọng em và gia đình vẫn tốt. Ivy nghĩ em đừng lo lắng, có công mài sắt có ngày nên kim, hồi Ivy mới qua Mỹ học cũng í ẹ lắm.

@Hoangquach
Ivy biết Hoangquach đã ở VDT được 1 thời gian, nên chắc cũng đã thấy việc 1 số thành viên VDT vì chuyện ko đáng mà cãi vả nhau trên diễn đàn , làm mất mĩ quan chung cũng như rước cái bực mình vào người, nên Ivy chỉ xin phép trả lời bạn 1 lần duy nhất thôi đễ tránh lời ra tiếng vào làm mất hòa khí chung.

thứ nhất, Ivy có phần buồn cười vì bạn để mấy câu Ivy biết bằng tiếng Việt nhưng lại viết cho Ivy bằng tiếng Anh. Đây có phải là hơi buồn cười ko? Ở đây chỉ có người Việt chúng ta, cả diễn đàn cũng viết toàn tiếng Việt , lại càng ko phải là topic rèn luyện tiếng Anh gì, vậy mục đích bạn viết tiếng Anh trả lời Ivy là gì? Ivy sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn cứ viết tiếng Việt thẳng thừng cho Ivy, cùng là người Việt với nhau, có gì phải cần mượn tiếng người ta để giao tiếp?

Thứ 2, điều làm Ivy buồn cười hơn là hình như bạn có chút lầm lẫn rồi đấy. Một giáo viên, một nhà văn, có thể viết rất nhiều, mỗi ngày vài chục trang nói mỗi ngày vì đó là công việc của họ, nhưng điều đó ko đồng nghĩa với việc trời sinh họ ra nói nhiều, đúng ko? Cũng vậy, Ivy viết nhiều nhưng không đồng nghĩa nói nhiều. Hơn nữa, Ivy từng nói rồi , Ivy ko lên tiếng trừ khi bức xúc lắm. Ivy ko rõ có phải là Ivy quá nhỏ nhen, xuyên tạc ý tứ của bạn, nên nếu đó đúng là vậy, Ivy xin tại đây thành thật xin lỗi trước, nhưng Ivy cảm thấy cách bạn hành xử rất giống với mấy bạn du học sinh VN mà Ivy đã đến nhắc nhở ấy. Nhưng mà Ivy cũng tin, bạn là nam, chắc cũng xấp xỉ tuổi Ivy , lại còn hoạt động ở VDT được 1 thời gian rồi, nên hẳn là ko nhỏ nhen với 1 đứa con gái hỉ mũi chưa sạch như Ivy , đúng không?

thứ 3, Ivy cam đoan thời đi học thầy cô luôn bắt học sinh viết văn có 3 phần : mở bài, thân bài , kết bài. Mở bài và kết bài về cơ bản nội dung giống nhau, chỉ là cách viết khác nhau, còn thân bài cũng phải viết có câu chủ đề, đưa ra luận điễm chứng cứ đúng ko? nếu ko cần thiết tại sao ko viết mỗi cái thân bài thôi, cần gì dài dòng làm gì? Cái đó gọi là viết có bài bản. Ivy có thể viết mọi thứ trong mấy gạch đầu dòng, nhưng Ivy ko làm vậy vì Ivy ko muốn viết một cách đầy đủ chứ ko phải viết qua loa đại khái. Theo Ivy đó là cách Ivy tôn trọng người đọc và đó cũng là 1 phần trong thói quen của Ivy.

Như Ivy đã nói, sau bài post này, bất luận là gì, Ivy đều ko trả lời thêm, để giữ hình ảnh sạch sẽ của VDT. Ivy là người ít lời, ko thích xen vào chuyện người khác ,nhưng cũng là người rất thẳng thắn nên nói /viết cái gì thật lòng nhất nên Ivy nếu Ivy có nói gì làm phật lòng anh chị em, cô dì chú bác ở VDT, Ivy cũng nhân đây xin lỗi trước.
Thân
Ivy Minh Ta

582453 top -
Em chào chị Ivy.

Em chỉ mới vào VDT cách đây không lâu nhưng nhìn thấy topic "Làm thế nào để vào trường Y-Dược khoa" do chị làm chủ xị thì rất mừng...^_^. Em hiện đang chuẩn bị đặt những viên đá lót đường đầu tiên cho việc học và làm ở Mỹ nên cũng còn nhiều lắm những hoang mang, lo lắng. Mong chị bớt chút thời gian tư vấn hướng dẫn giúp em!!! ^_^ Em chân thành cảm ơn chị!!!

1) Em đang phân vân không biết nên theo học ngành pharmaceutical science hay dental hygienist hay physician assisstant ở Mỹ? Em có tìm hiểu trên mạng thì được biết ba ngành này đều học 6 năm, học xong 6 năm sẽ có bằng Master. Tuy nhiên, em lo rằng pharrmaceutical science thì mình phải học giỏi lắm lắm luôn mới có thể được nhận vào những công ty dược, còn dental hygienist thì dường như rất dễ bị thất nghiệp vì mình phải làm việc cho phòng khám nha khoa, không được làm độc lập một mình. Em nhận thấy bản thân mình không phải thuộc dạng thông minh xuất chúng, may ra có "siêng năng" hơn một tí thôi...^_^ Nên em cũng rất lo không biết mình có apply vô các trường này ở CA không nữa??? Còn physician asssisant thì sao hả chị. Mong chị tư vấn giúp em.

2) Em chắc chắn sẽ học 2 năm community college (cho dù có lựa chọn ngành học nào đi chăng nữa...^_^). Nhưng em đang bị "vấp" ở phần writing, cứ mỗi lần viết là mỗi lần lại bị "dư" chữ cho phép và viết thì chưa được đặc sắc (mặc dù em đã "vò đầu bứt tóc" nhiều lắm rồi!!!) ^_^. Và em cũng chưa biết là mình cần phải làm gì để khắc phục điểm yếu này nữa, em lo nhất là writing thôi!!! Mong chị hướng dẫn giúp em.

3) Về phần kiểm tra placement test ở college, vì em dự định chọn major của mình là biochem nên chắc chắn sẽ bị test luôn biology và chemistry (ngoài english và math ra). Chị có thể cho em biết là khi mình test bài như vậy thì mình sẽ kiểm tra những gì ở 2 môn đó? Em cần phải ôn tập những kiến thức gì để làm bài thật tốt? Kiến thức cấp 3 ở VN có thể làm được bài kiểm tra này không chị? Em có dowwnload trên mạng những đề practice nhưng không có nhiều bài kiểm tra biochem nên chưa hình dung được mình sẽ làm gì và học gì để chuẩn bị kiểm tra. Mong chị hướng dẫn giúp em.

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn chị. Chúc chị luôn mạnh khoẻ, xinh đẹp và nhất là sẽ đạt được ước mơ của mình trong một tương lai không xa!!! ^_^

586769 top -
How to get into medical schools?
1 ... 13, 14, 15, 16, 17, 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015