.
Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn các diện F
1, 2, 3, 4, 5 ... 10 - bottom
Kinh nghiệm của bạn Thiên Ân
Trich dẫn ở bài viết: viewtopic.php?p=3312&highlight=#3312

thienan
Quá trình đi phỏng vấn:

"Nên có mặt sớm ở Lãnh sự quán (khoảng 7h sáng), ăn mặc lịch sự và đi vào cổng bên phải đứng sắp hàng. Nếu là diện visa định cư thì đứng theo hàng bên trái (có bảng ghi và nhân viên bảo vệ cũng hướng dẫn khi vào đứng sắp hàng).

Sau đó, có một anh nhân viên ở ngoài sẽ cho một lượng người nhất định đi ra ngoài cửa và tiếp tục đứng chờ được vào lãnh sự quán. Nếu có mang theo điện thoại thì tắt nguồn và cầm trên tay, sau đó gửi cho họ giữ; sau khi phỏng vấn xong thì nhận lại điện thoại.

Sau khi vào trong Lãnh sự quán thì nếu là diện định cu(diện F1, F2...) thì quẹo sang phải; còn diện visa không định cư (du lịch, du học,...) thì quẹo trái.

Riêng gia đình mình thì quẹo phải. Đi thẳng tới khoảng 5m, và nhìn sang trái thấy một hàng dài có căng dây hai bên và ở cuối hàng là của kính (có một cô nhân viên lãnh sự đứng đó để cấp số thứ tự giải quyết giấy tờ), các bạn đứng sắp hàng và khi tới lược mình thì trình giấy mời phỏng vấn và hộ chiếu cho cô nhân viên lãnh sự để được cấp số thứ tự (số thứ tự chẳng hạn: A001 hoặc B018).

Sau đó đi vào các ghế ngồi chờ. Bên trong có 15 cửa sổ giải quyết hồ sơ được đánh số từ 1 đến 15 và có kiến trúc dạng xéo xéo. Các bạn ngồi chờ và nhìn(nghe) trên bảng điện tử là đến số thứ tự của mình thì vào đúng cửa sổ được mời.

Khi đến lượt được mời (đầu tiên là sơ vấn) thì các bạn đến đúng cửa sổ và chào cô nhân viên lãnh sự người Việt. Sau đó các bạn trình giấy tờ cho cô ấy (giấy DS230-part 1 và 2, các phong bì khám sức khoẻ). Cô ấy có thể hỏi là người bảo lãnh đi năm mấy? Đi diện gì? Hoặc các câu hỏi khác tùy trường hợp.

Nếu là thanh niên (nam) từ 18-26 tuổi thì cô ấy sẽ đưa cho bạn một giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự và bạn phải ghi họ tên của mình và ký vào giấy này. Và nếu là người chưa có gia đình thì cũng phải ký vào giấy khẳng định bạn là người độc thân. Sau đó cô ta sẽ nói bạn và gia đình ra ghế ngồi chờ để được vào phỏng vấn.

Một lát sau khi nhìn thấy trên bảng điện tử đến lượt hồ sơ của bạn thì bạn lại vào đúng cửa sổ được chỉ định. Lần này là phỏng vấn, sẽ có một viên chức Hoa Kỳ và một nhân viên người Việt phỏng vấn bạn. Đầu tiên bạn nên cuối đầu chào vị viên chức và nhân viên người Việt. Sau đó, bạn sẽ được cho lăn tay, bạn đặt ngón trỏ trái lên máy và để yên cho tới khi viên chức kêu bạn đặt ngón trỏ phải lên máy lăn tay. Sau đó bạn sẽ phải ký tên vào trang 4 của mẫu DS230 part2.

Vị nhân viên Việt Nam sẽ kêu bạn trình tất cả bằng chứng cho viên chức lãnh sự xem. Và bạn đứng chờ vị viên chức xem bằng chứng. Cô nhân viên người Việt sẽ hỏi bạn các câu hỏi nếu như viên chức Hoa Kỳ có thắc mắc gì về hồ sơ hoặc bằng chứng. Sau đó chờ ngài viên chức đóng mộc và ký tên. Nếu OK hết thì nhận được giấy hồng còn nếu thiếu gì hoặc phải chờ đợi thêm thì nhận được giấy xanh (cô nhân viên sẽ dịch lại lời nói của vị viên chức cho bạn biết là OK hay không?). Bạn chào vị viên chức và cô nhân viên Việt Nam rồi ra về."

Đó là toàn bộ quá trình đi phỏng vấn của gia đình mình. Hiện tại thì gia đình mình vẫn còn phải chờ họ liên lạc. Cầu mong mọi việc sẽ tốt đẹp.

Thân chào và chúc tất cả các bạn gặp nhiều may mắn,

Thiên Ân.

10871 top -
Chào mọi người,

Hôm nay Jimmy viết và điền một số giấy tờ cần thiết mang đi photo và công chứng thì được biết:

- Khi cần công chứng giấy tờ chỉ cần mang đến UBND phường (xã) mình thường trú là họ sẽ làm cho mình, không phải đến phòng công chứng của quận, huyện, thành phố... như trước kia.

- Lý lịch tư pháp: Thời gian từ ngày nộp đơn đến khi nhận giấy, theo văn bản qui định là 12 ngày. Nhưng thời gian chờ đợi ghi trong giấy hẹn có thể lên đến 3 tuần (như trường hợp của Jimmy hôm nay).

- Tiện đó nếu họ đồng ý, bạn nên nhờ họ giới thiệu địa chỉ hoặc giúp phần dịch thuật và công chứng luôn, vì nhờ vậy bạn sẽ bớt được thời gian chờ dịch thuật và công chứng sau khi nhận Lý lịch tư pháp. Có người đã làm cho biết kinh phí dịch thuật và công chứng: Bản đầu 70.000 đồng, bản thứ hai trở đi 20.000 đồng Việt Nam.

Một ít thông tin xin được chia sẻ cùng mọi người.

10993 top -
Hi mọi người!

Cho mình hỏi là thư mời phỏng vấn là 10h thì mình có nên đi sớm hay không hay phải đi đúng giờ?

Cám ơn mọi người!


11258 top -
Chào bạn,

Dĩ nhiên là nên đi sớm để rộng rãi thời gian, quan sát, làm quen với khung cảnh xung quanh đồng thời rút kinh nghiệm của các trường hợp trước đó để khi đến lượt mình, bạn sẽ tự tin hơn.

Thân ái!

11264 top -


Tôi xin bổ sung thêm:
Trước khi phỏng vấn có tuyên thệ chung cho tất cả những người đến phỏng vấn.
Giấy khai sinh phải có bản chính(bản trích lục của chế độ mới người ta không chấp nhận).
Câu hỏi phỏng vấn thì tuỳ, có người 5 phút,có người 10 phút, có người 30 phút. Tuy nhiên phải theo dõi bảng điện tử thật kỹ vì loa phát thanh phát rất nhỏ. Riêng tôi, viên chức Lãnh Sự chỉ hỏi 1 câu: "Ông bà kết hôn năm nào". Sau khi tôi trả lời họ ok và hẹn 1 tuần sau (23/5) đến lấy visa. Họ không hỏi tôi về bằng chứng để chứng minh mối quan hệ
Nên đến sớm để việc xem xét hồ sơ thuận lợi và nên ăn mặc lịch sự
Đó là 1 vài kinh nghiệm của tôi sau khi đi phỏng vấn, xin chia sẻ cùng anh chị em.


11318 top -
Hi mọi người,
Ba mẹ mình cũng đã phỏng vấn thành công hôm 14/5 và họ hẹn 16/5 lấy Vísa. Khi phỏng vấn thì nhân viên người Mỹ họ không hỏi gì nhiều. Cái mình cần chuẩn bị thật tốt đó là I-864 và giấy thuế và các bằng chứng liên hệ với người bảo lãnh và cả vợ chồng con cái, hôn thú bản chính (sao y bản chính họ không chấp nhận), khai sinh bản chính luôn, đem theo hình ảnh đám cưới hồi xưa và anh chị em chụp hồi xưa ( càng cũ càng tốt). Chỉ vậy thôi!
Chúc mọi người gặp nhiều may mắn.


11361 top -
Chào mọi người!

Gia đình mình cũng sắp phỏng vấn, gia đình mình đã có bản I-864 của người bảo trợ mới làm 1 bản nữa gởi về nhưng người bảo lãnh là ngoại mình lại không có làm lai. Mình chỉ có bản photo cũ nhưng lại không có chữ kí (bản chính thì nộp NVC rồi), không biết có sao không nữa vì mình thấy trong thư hướng dẫn họ cũng nói chỉ cần I-864 của người bảo lãnh hoặc bảo trợ thôi.


11401 top -

Chào các bạn ,
Mình xin chia sẻ một ít kinh nghiệm về PV của diên F3 :

- Hồ sơ cho phỏng vấn hiện nay các bạn nên sắp theo thư hướng dẫn của lãnh sự, bản chính riêng và bản sao để riêng, DS-230 các bạn lấy bản sao của lần trước gởi cho NVC xem thông tin ở đó tự điền vào là được, không nên đem ra dịch vụ họ lấy rất mắc từ 1 triệu cho đến 300 USD cho một hộ, mà đôi khi họ sắp không dúng lúc sơ vấn vẫn phải lấy ra sắp lại cực lắm ( tôi đã gặp rất nhiều người vì khoán trắng cho DV nên họ ko biết giấy nào ra giấy nào khi nhân viên lãnh sự yêu cầu họ lục kiếm lung tung, có người còn bị la lớn tiếng vì ko biết giấy tờ nào cả... )

- Bằng chứng nên có bản sao hộ khẩu hoặc sổ gia đình cũ có tên người bảo lãnh và người được bảo lãnh là Good nhất hình dám cưới của bạn hình gia dình chụp chung ông bà cha mẹ trước và sau khi dịnh cư, học bạ các con...

- Đầu tiên vào cổng là xét người và xếp hàng sau dó gởi DTDd, rồi vào khu vực PV dịnh cư có bảng hướng dẫn, sau dó Vào ô A hoăc B đưa thư mời và lấy số, bạn theo dõi bảng điện khi nào số mình trùng với số bảng điện hướng dẫn vào quầy nào thì mình vào quầy đó. Gọi lần một là sơ vấn trình giấy tờ cho nhân viên vn, lần hai là phỏng vấn với LS

- Khi phỏng vấn, nên nhìn thẳng lãnh sự, khi được hỏi trả lời lớn, rỏ và chậm vì hầu hết lãnh sự đều nghe được tiếng việt rất tốt. Nếu mình nói lớn như vậy sẽ tránh được phiên dịch đôi khi không sát ý


12006 top -

Hồ sơ của tôi tự sắp ở nhà ko nhờ dịch vụ các bạn có thể sắp theo cách sau là ok nhất :

- Túi một gồm có các giấy tờ bản chính :4 tấm hình 5*5(ghi tên, ngày tháng năm sinh sau lưng tấm hình), CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, DS-230, hôn thú, lý lịch tư pháp, khai sinh, I-864 của người bảo trợ, thuế 2007 của người bảo trợ. nhớ xếp theo thứ tự tên theo danh sách thư mời PV và giấy khổ nhỏ ở trên giấy lớn ở dưới.

- Túi hai gồm : Bản sao các loại giấy hộ khẩu, CMND, hộ chiếu, khai sinh, hôn thú. cũng sắp theo thứ tự tên trong thư mời.

- Túi ba : tất cả các bằng chứng hình ảnh hộ khẩu cũ sổ gia dình công giáo thư từ, bill diện thoại v.v...

- Túi thứ tư là hồ sơ sức khoẻ của bệnh viện.

Sắp xếp theo cách này là chắc ăn như bắp, đỡ rất nhiều thời gian lúc sơ vấn, phỏng vấn dễ gây cảm tình với nhân viên lãnh sự vì hồ sơ mình ngăn nắp gọn, đúng ý họ, nhớ đừng bấm ráp chỉ nên dùng kẹp dể họ tháo cho dễ.


12167 top -
Chào các bạn ,
Có người chỉ cho tôi cách này thấy cũng hay nên muốn chia xẻ cùng các bạn :các bằng chứng như hình ảnh ,vé máy bay... ta nên dán vào giấy A4, bên cạnh ghi chú thích như :hình chụp ở đâu ,thời gian nào ,tên của người trong hinh...Nhân viên phỏng vấn chỉ cần nhìn vào đó ,họ đỡ mất công bắt mình giải thích.Thế cũng tiện phải không các bạn.Thân mến.

12372 top -

Hi các bạn,

Theo tôi nên sắp hình ảnh theo nhóm và thời gian là ok:
- Nếu là F1..2..3..4 thì nên dể hai nhóm một là quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Nhóm hai là quan hệ người dược bảo lãnh và những người đi cùng, theo thứ tự thời gian.
- Nếu diện vợ chồng, hôn thê, hôn phu thì hình ảnh trước dám cưới và hình ảnh sau dám cưới, theo thứ tự thời gian.


12374 top -

Xin chào mọi người mình xin tóm tắt hành trình đi.

Chặng 1: Việt nam => Thái lan:

Khi vào sân bay Tân Sơn Nhất mình đến quầy vé hãng mình mua, đưa vé để họ check và cân hành lý. Sau đó họ sẽ đưa cho mình boarding pass. Bạn nên giử kỹ cái này vì họ sẽ kiểm ngay cổng lúc lên máy bay. Khi cân xong hành lý sẽ được chạy vào trong qua máy soi hải quan, nếu có phát hiện điều gì nghi ngờ họ sẽ gọi mình và bắt tháo ra... (làm luật là lúc này). Các bạn nhớ không nên đem nhiều những thứ như: Mỹ phẩm, dầu gội chất lỏng hoăc dạng gel, nhiều là sẽ bi làm khó dễ tại các cửa khẩu phi trường. Xách tay cũng được kiểm tra rất nghiêm ngặt, tiền bạc mình cứ để công khai trong túi nếu hỏi là đưa ra, qui dịnh 1 người 7000$ USD. Sau khi hoàn tất thủ tục bạn có thể ra ngoài từ giã bạn bè, bà con và nên vào trước giờ lên máy bay khoảng 15' phút để còn qua công an cửa khẩu xuất cảnh nữa.
Khi dến Thái Lan, có một nhân viên đứng ngay ống cầu thang máy bay đưa bảng tên đón (mình dăng ký dịch vụ này free) họ dắt mình di đến gate để chuyển tiếp may bay. Xách tay được kiểm tại Thái rất nghiêm ngặt đến hai lần và những loại gel vuốt tóc sẽ bị tịch thu tại đây.

Chặng 2: Thái Lan => Newyork.

Tôi chờ tại Thái khoảng 2 giờ, sau đó lên máy bay di Nyork. Khi đến Newyork bạn cứ đi theo hành khách trên chuyến bay của mình khoảng ba bốn trăm thước. Hãy quan sát những quầy trình báo của cảnh sát cửa khẩu đồng thời nên cầm passport và hồ sơ định cư của mình ra hỏi, họ sẽ chỉ cho mình quầy nào làm giấy. Sau khi xé niêm phong và nhập thông tin vào computer họ sẽ hướng dẫn cho mình đi tiếp vào chỗ lăn tay và ký tên. Vậy là xem như bạn đã hoàn tất thủ tục nhâp cảnh. Nhớ luôn luôn cầm passport và hồ sơ trên tay, bạn đi nhận hành lý.
Khi đến Mỹ bạn sẽ được security sân bay giúp rất tận tình cho dù bạn không biết tiếng Anh vẫn ok... họ rất nhiệt tình và vui vẻ.

Đó là một ít kinh nghiệm trong hành trình đến Mỹ của tôi. Mời các bạn đi sau tham khảo để mai mốt đến mình khỏi bở ngỡ.

Trung Ngọc.


13157 top -
Chào anh trungngocbis,

Hành trình đi của anh tuy khác hãng máy bay với em nhưng các thủ tục xuất nhập cảnh thì y chang như nhau.

Thân chào, chúc mọi người mọi điều may mắn.

13189 top -

Hi quoccuong,
Bạn cầm pasport lên văn phòng social office điền form xin thẻ, mình mới làm xong họ hẹn hai tuần sẽ gởi về cho mình. Chúc bạn may mắn nhé.


13398 top -
Các bạn ơi, ngồi thật lâu mới gõ xong một bài. Vậy mà submit xong là nó biến đâu mất tiêu rồi. Bây giờ nguyenan lại bận việc. Hẹn các bạn vài tiếng nữa nhé. Thân mến.

20921 top -
Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn các diện F
1, 2, 3, 4, 5 ... 10

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image