.
Hồ sơ CR1 - Minnie - Về VN bằng Passport Mỹ hay Việt?
1, 2, 3, 4, 5 - bottom
Kiểm tra tình trạng hồ sơ:
. Khi nào HS được mở?
. HS đã hoàn tất chưa?
. Có được xếp PV chưa?1. Gọi phone: (603)334-0700
. Chỉ có thể gọi vào giờ làm việc từ 7:00 AM đến 12:00 PM (Eastern time), từ thư hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ.

. Khi gọi bạn sẽ gặp trực tiếp nhân viên NVC do đó không thể gọi hỏi thăm tin tức của HS nếu không phải là người bảo lãnh; người được bảo lãnh hay luật sư của hồ sơ. Do đó VietDitru KHÔNG thể gọi giúp bạn.


2. Dùng Mẫu Thư theo quy định của NVC
. Bấm: Public Inquiry Form để gởi NVC hỏi thăm tin tức.
. Cần hướng dẫn, bấm: Hướng dẫn điền Public Inquiry Form

.


Thân chào các anh chị em Vietditru,
Ông xã tôi là người Mỹ, chúng tôi quen thân rồi yêu nhau đã hơn 3 năm, nhưng chỉ mới gặp nhau lần đầu tại Việt Nam để anh ấy ra mắt gia đình từ 12/4 đến 29/4/2011. Rồi ngày 19/7 đến 1/8/2011, anh ấy trở lại Long An để đăng ký kết hôn đồng thời tổ chức lễ cưới cùng tôi hôm 24/7/2011. Chúng tôi dự định sẽ cùng đến Sở Tư Pháp LA ký nhận giấy hôn thú vào ngày 16/9/2011, sau đó anh ấy sẽ trở về Texas ngày 22/9/2011 để bắt đầu mở hồ sơ bảo lãnh vợ. Xin các anh chị em có kinh nghiệm vui lòng tư vấn giúp tôi một vài vấn đề sau đây, liên quan đến việc chuẩn bị giấy tờ cho anh ấy mang về Mỹ để có thể mở hồ sơ bảo lãnh sớm nhất:
1. Giấy khai sinh của tôi có từ nhiều năm trước năm 1975, có phải tôi cần phải trích lục khai sinh theo mẫu mới không?
2. Tôi cần làm Lý lịch Tư Pháp ngay từ bây giờ để anh ấy mang đi và sử dụng ngay khi cần? Nên gửi đi bản sao có công chứng phải không? Có nên dịch Lý Lịch Tư Pháp không?
3. Timeline nên bàn bạc và chuẩn bị sẳn, để anh ấy có thể notarize chữ ký của mình ngay khi cần nộp kèm với mẫu đơn I-130 phải không ạ? Nếu anh ấy nộp Timeline như thế thì sau này bản thân tôi có phải viết timeline để trình Lãnh sự Quán Mỹ không? Tôi thấy nhiều trường hợp sau khi phỏng vấn bị yêu cầu bổ sung timeline có phải do đã không nộp kèm I-130 không ạ?
4. Mẫu đơn G-325A dành cho tôi, phải do tôi điền và in ra rồi ký tên phải không? Thế tôi cần làm việc này trước để anh ấy mang đi luôn khỏi lo bị thất lạc hay chậm trễ khi gửi bằng bưu điện, đúng không ạ?
Rất mong được mọi người giúp cho những lời khuyên. Thành thật cảm ơn mọi người trước.

366435 top -

Chào mừng bạn tham gia diển đàn

Trường hợp của bạn tôi xin góp ý như sau:

1- Giấy khai sanh được cấp trước thời điểm 1975 vẩn có giá trị miển là bản chánh hoặc bản trích lục có dấu mộc đỏ của cơ quan chính quyền liên hệ. Để nộp cho USCIS mở hồ sơ I-130 bạn nên dịch sang tiếng Anh

2- Lý lịch tư pháp chỉ cần nên làm khi hồ sơ được bắt đầu xúc tiến tại NVC

3- Tuy rằng sư quen biết của của 2 bạn là 3 năm, nhưng khoảng thời gian về Vietnam lần đầu tiên và lần về làm Đám cưới tương đối ngắn ngày, cho nên tôi khuyên bạn nên tường trình thật rỏ ràng và trưng nhiều bằng chứng của thời điểm bắt đầu quen nhau.

Chồng bạn là người mở hồ sơ chỉ cần anh ta viết Timeline, đem ra Notarized và gởi kèm theo hồ sơ là được rồi, bạn không cần thiết phải viết tường trình trong thời điểm này.

4- Mẩu G-325a, bạn phải điền và ký tên cho nên bạn phải chuẩn bị sẳn để chồng bạn mang về Mỹ mở hồ sơ.

Chúc hai bạn may mắn.

366574 top -
Thành thật cảm ơn bạn Blackdoggy nhé ! Thật ra, tôi đã sao lục khai sinh theo mẫu mới luôn rồi. Giấy khai sinh cũ của tôi là một "bản án thế vì khai sanh" từ thời chính quyền cũ. Nó vẫn có đầy đủ các thông tin về bản thân và cha mẹ nhưng không "ngăn nắp" như một khai sinh bình thường. Thế theo các bạn tôi nên chọn khai sinh cũ hay mới? Và có thật sự cần thiết phải dịch ra tiếng Anh không, sao tôi thấy rất nhiều anh chị trong diễn đàn đã hướng dẫn rằng "giấy tờ bằng tiếng Việt không cần dịch ra tiếng Anh"? Tôi nên theo ý kiến nào đây?
Về Lý lịch Tư Pháp, hôm tôi đến Sở Tư Pháp dự phỏng vấn để đăng ký kết hôn, cô nhân viên "một cửa" đã nhiệt tình cấp cho tôi mẫu đơn và hướng dẫn tôi xin Lý lịch Tư Pháp. Tôi cũng biết tư liệu này chỉ cần khi nộp cho NVC, nhưng nếu thời hạn của Lý Lịch Tư Pháp là 1 năm, thì cứ làm sẳn để ông xã mang về Mỹ luôn, đến khi cần dùng sẽ không phải lo nữa thì nhẹ bớt "gánh lo" cũng tốt chứ phải không các bạn? Và: Nên gửi đi bản sao có công chứng phải không ạ? Có nên dịch Lý Lịch Tư Pháp không?
Rất mong được tiếp tục lắng nghe ý kiến của các ban.

366694 top -

Thế theo các bạn tôi nên chọn khai sinh cũ hay mới? Và có thật sự cần thiết phải dịch ra tiếng Anh không

Khai sinh cũ hay mới có giá trị như nhau, không cần dịch sang tiếng Anh.

Nên gửi đi bản sao có công chứng phải không ạ? Có nên dịch Lý Lịch Tư Pháp không?

Bạn gởi đi bản chính và không cần dịch sang tiếng Anh. Chúc bạn bình an :)

366698 top -

Cảm ơn bạn Trongdung69 đã nhanh chóng cho ý kiến. Thế nhưng bây giờ tôi lại phải phân vân giữa "ngã ba đường" đây ! Theo ý kiến của ai bây giờ về vấn đề "dịch hay không dịch"??!!...

Về Lý lịch Tư Pháp, nếu gửi đi bản chính để nộp cho NVC thì có chắc là không cần phải có bản chính khi phỏng vấn ở Lãnh sự quán về sau này không hở các anh chị và các bạn? Có nên photocopy và công chứng vài bản để giữ lại cho... an toàn không???

366712 top -

Về Lý lịch Tư Pháp, nếu gửi đi bản chính để nộp cho NVC thì có chắc là không cần phải có bản chính khi phỏng vấn ở Lãnh sự quán về sau này không hở các anh chị và các bạn? Có nên photocopy và công chứng vài bản để giữ lại cho... an toàn không???

Trong câu hỏi trên bạn không nói rõ là bạn chỉ được cấp 1 bản chính [tại TpHCM thì được cấp 2 bản chính], do đó bạn nên photo lại và công chứng để đối chiếu sau này. Về vấn đề dịch sang tiếng Anh hay không thì tùy quyết định của bạn [NVC thông báo những giấy tờ nào bằng tiếng Anh, tiếng Việt Nam thì không cần dịch], chúc bạn bình an :)

366727 top -
Oh, rất cảm ơn bạn Trongdung69, vì tôi chưa làm Lý lịch Tư pháp nên không biết là sẽ được cấp 2 bản chính. Vậy thì tôi sẽ yên lòng theo lời khuyên của bạn để gửi đi 1 bản chính, và có lẽ tôi nên tiến hành xin Lý Lịch Tư Pháp ngay bây giờ cũng được rồi các bạn nhỉ !
Theo câu chữ của NVC thì tôi cũng hiểu là "giấy tờ bằng tiếng Việt không cần dịch ra tiếng Anh" (có lẽ tôi sẽ áp dụng ở khâu này). Tuy nhiên, trong I-130 Instruction lại ghi rõ rằng "Any foreign language document must be accompanied by a full English translation that the translator has certified as complete and correct...". Vậy thì giấy Khai sinh, giấy Chứng nhận Kết hôn, v.v... bằng tiếng Việt nộp kèm mẫu đơn I-130 cho USCIS chắc phải dịch ra tiếng Anh quá, phải không các anh chị và các bạn? Xin những người đi trước vui lòng trả lời giúp tôi xem có trường hợp nào các bạn "không dịch các giấy tờ kể trên sang tiếng Anh" mà vẫn được USCIS chấp nhận hồ sơ và không yêu cầu bổ sung bản dịch không ạ? Xin vui lòng cung cấp thông tin về vấn đề này để những người còn bỡ ngỡ như tôi được theo gương. Xin cảm ơn mọi người.

366775 top -

1. Tất cả những giấy tờ nộp tại USCIS nếu không phải bằng tiếng Anh đều phải dịch sang tiếng Anh.

I-130 phải nộp tại USCIS, do đó tất cả những giấy tờ nộp kèm theo I-130 bắt buộc phải bằng tiếng Anh, hoặc phải dịch qua tiếng Anh.

2. Những giấy tờ nộp tại NVC hay LSQ của nước sở tại, nếu là ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng của nước sở tại thì không cần dịch sang tiếng Anh hoặc chỉ dịch sang tiếng Anh khi được yêu cầu.

366781 top -
Vô cùng cảm ơn Cochin đã cho một kết luận ngắn gọn và đầy tính khẳng định hợp lý, khiến Minnie chẳng còn chút phân vân nào nữa trong vấn đề "dịch hay không dịch". Và Minnie tin rằng kết luận của Cochin sẽ rất hữu ích cho những người mới "chân ướt chân ráo" tham gia diễn đàn này như Minnie. Xin cảm ơn Cochin lần nữa! Và mong Cochin góp ý thêm cho Minnie về các vấn đề đã nêu mà vẫn chưa được trả lời "tới nơi tới chốn" như thế này ạ ! Chẳng hạn như Minnie làm Lý lịch Tư pháp ngay từ bây giờ thì... có hại gì không?....

366796 top -

Chẳng hạn như Minnie làm Lý lịch Tư pháp ngay từ bây giờ thì... có hại gì không?

Không có hại nhưng mà chưa đến lúc cần, làm trước thì đến giai đoạn phỏng vấn lỡ như Lý Lịch Tư Pháp hết hạn (thời hạn cho Lý Lịch Tư Pháp là 1 năm) bạn buộc phải làm lại.

Khi nào hồ sơ được USCIS chấp nhận (từ 4 đến 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ), chuyển qua NVC thì bạn đi làm Lý Lịch Tư Pháp vẩn kịp và hợp lý hơn.

366802 top -

Cảm ơn Muoichanh về lời góp ý. OK, Minnie sẽ theo lời khuyên của bạn vậy.

366807 top -

Như vậy là bạn yên tâm rồi nhé, câu hỏi càng rõ ràng thì tư vấn càng chính xác, chúc bạn bình an :)

366812 top -
Cảm ơn sự ân cần của Trongdung69. Nhưng bây giờ Minnie lại phải... "bận tâm" nữa rồi ! Theo hướng dẫn của Vietditru, khi hồ sơ được mở thì người được bảo lãnh cần chuẩn bị 1 bộ civil documents (Bộ 1) để gửi cho chồng, là người bảo lãnh ở Mỹ, nộp chung với Bộ 2 (của người bảo lãnh)cho NVC. Và trong Bộ 1 này, ở mục số 4 và 5, người được bảo lãnh sẽ phải nộp như sau:

4. Khai sanh phải là bản chính hoặc trích lục (National Visa Center không chấp nhận tờ Photocopy).
5. Hôn thú trích lục hoặc sao y bản chính.

Cũng theo hướng dẫn trước đó, hai loại giấy tờ này đã được người bảo lãnh nộp cùng lúc với mẫu đơn I-130 cho USCIS khi mở hồ sơ bảo lãnh vợ. Nếu USCIS đã approved và chuyển hồ sơ về NVC, thì có đúng là phải nộp 2 loại giấy tờ này một lần nữa như thế không ạ?

Minnie dự định sẽ dịch và công chứng hôn thú và giấy khai sinh bản trích lục của mình (mỗi loại 1 bản thôi) để ông xã mang về Mỹ nộp cùng mẫu đơn I-130 cho USCIS như đã được hướng dẫn. Thế nhưng nếu phải nộp thêm lần thứ hai cho NVC như nói trên thì lại phải đi trích lục thêm khai sinh và hôn thú nữa rồi !?... Nhất là trong Bộ 2 của ông xã cũng yêu cầu nộp thêm giấy hôn thú lần nữa ở mục số 5. (Xin xem lại phần copy ở phía dưới)

Mong các anh chị và các bạn có ý kiến về vấn đề này giúp Minnie với ![Bộ 1] NGƯỜI ĐƯỢC BẢO LÃNH
Khi hồ sơ được mở:
1. Điền mẫu đơn DS-3032: nhớ ghi địa chỉ email của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để NVC tiện liên lạc.
Gởi đến NVC bằng 2 cách: email và đường bưu điện.

2. Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp địa phương: cho mỗi đương đơn từ 16 tuổi trở lên được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư Pháp tỉnh/thành phố nơi đương đơn cư trú hợp pháp. Liên hệ Sở Tư Pháp Tỉnh hoặc TP nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp đơn. Bạn sẽ được cấp 2 bản, chỉ nộp 1 bản, bản còn lại, cũng là bản chính, mang theo lúc phỏng vấn.

Chú ý: Trường hợp đương đơn có thời gian sống ở nước ngoài, trừ Hoa Kỳ, trên 6 tháng cần có thêm Bản chính Giấy chứng nhận do cảnh sát nước ngoài cấp. Liên hệ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của các nước mà đương đơn đã cư ngụ tại Hà Nội hoặc TPHCM để làm giấy này.

3. Điền mẫu đơn DS-230 cho tất cả các thành viên. Ký tên trên part-1, part-2 không ký tên.
4. Khai sanh phải là bản chính hoặc trích lục (National Visa Center không chấp nhận tờ Photocopy).
5. Hôn thú trích lục hoặc sao y bản chính.
6. Giấy ly hôn (nếu có).
7. Hồ sơ quân đội, giấy tiền án (nếu có).
8. Hộ chiếu. Photocopy trang đầu & trang có thông tin cá nhân trên tờ hộ chiếu (nên chứng thực).
9. 2 tấm hình 5x5cm (Chụp phông nền trắng, ghi số HCM, tên họ mặt sau tấm hình).

Chú ý: Nhớ ghi case number HCMxxxxxxxxxx trên góc phải của các giấy tờ.

Gởi toàn bộ civil documents [Bộ 1] (trừ DS-3032 vì đã gởi cho NVC trước đó) cho người bảo lãnh để, sau khi đóng tiền visa, người bảo lãnh in Document Cover Sheet (Barcode) 404$ đặt trước bộ DS-230 cùng với các giấy tờ cá nhân mỗi người.

343739
admin 17 Jun 2011, 04:40 - url
[Bộ 2] NGƯỜI BẢO LÃNH Ở MỸ LÀM NỘP
Dù không có income hay lãnh tiền trợ cấp, người bảo lãnh chính bắt buộc phải điền I-864.

1. Đóng $88 lệ phí cho I-864, sau đó in barcode-88$ để trước bản chính: I-864, giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo W-2 hoặc/và 1090. (Giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo W-2 hoặc/và 1090 có thể thay tất cả các giấy này chỉ bằng 1 tờ Tax transcipt. Xin Tax Transcript Ở đây).
2. Giấy xác nhận có việc làm hoặc giấy phép hành nghề nêú tự làm chủ .
3. Photocopy giấy chứng nhận quốc tịch hoặc US passport.
4. Khai sanh.
5. Hôn thú (nếu có).
6. Ly dị (nếu có).
Nếu người bảo lãnh chính không có income hay lãnh tiền trợ cấp và không khai thuế thì phải viết thư giải thích. Thư Giải thích lý do không khai thuế


Nếu có người đồng bảo trợ thì người đồng bảo trợ nộp:
7. I-864A nếu cùng địa chỉ.
8. I-864 nếu khác địa chỉ.
9. Các loại giấy tờ về thuế như trên.
10. Photocopy giấy chứng nhận quốc tịch hoặc US passport hoặc copy 2 mặt của thẻ xanh.
Chú ý: Nếu người đồng bảo trợ có quan hệ ruột thịt với người bảo trợ chính thì nên nộp thêm giấy khai sinh của người đồng bảo trợ.

Người bảo lãnh photocopy 1 bộ của [Bộ 2] trên, (I-864, cùng các loại giấy thuế, khai sanh...) gởi về để bạn mang theo lúc phỏng vấn.

Sau khi có giấy mời phỏng vấn tiến hành chích ngừa và khám sức khoẻ, nên đặt lịch hẹn trước.

367084 top -

Oh, chả ai muốn tự gây rắc rối cho mình cả bạn Blackdoggy ạ ! Vấn đề là tôi còn quá bỡ ngỡ khi đặt chân vào đây và được đọc rất nhiều những lời tư vấn rất nhiệt tình của mọi người. Thật ra, tôi đã rất cảm kích trước lời khuyên chân thành và sớm nhất của bạn. Nhưng như bạn thấy đó, tôi rất bối rối, chẳng thể ngay lập tức nhận biết được đâu là con đường tốt nhất cho mình. Tôi cần lắng nghe ý kiến của mọi người, phải không bạn? Hy vọng bạn sẽ thông cảm và không cảm thấy "bực mình" vì sự... lơ ngơ của tôi. Cảm ơn bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và giữ mãi được sự nhiệt tình giúp đở mọi người như bạn đã giúp tôi.

367088 top -

Khi nộp giấy tờ theo đơn bảo lãnh I-130 bạn không cần phải nộp bản chính, bạn có thể nộp bản copy có công chứng + bản dịch có công chứng. Khi HS chuyển về NVC và được mở, lúc này mới nộp bản chính hoặc trích lục (và không cần dịch nếu là ngôn ngữ tiếng Anh hoặc nước sở tại). Bởi vì trong quá trình xem xét đơn có thể bị thất lạc giấy tờ nên họ khuyến cáo chỉ nộp bản chính khi HS sắp được xét cấp visa, nghĩa là khi HS được mở.

367111 top -
Hồ sơ CR1 - Minnie - Về VN bằng Passport Mỹ hay Việt?
1, 2, 3, 4, 5

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image